3 Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất dành cho sinh viên mới ra trường

Quản lý tài chính cá nhân là một việc làm không thể ngó lơ được và cũng chính là con đường nhanh chóng nhất để có thể tự chủ tài chính. Nếu như bạn không thể quản lý tốt những gì bạn đang sở hữu thì rất có thể bạn đọc sẽ đánh mất chúng. Tiền chính là một  tài sản khó có thể kiếm ra nhưng dễ dàng mất đi. Áp dụng 3 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ giúp cho bạn đọc cũng như các bạn sinh viên vừa ra trường có thể tập trung hơn vào những khoản đầu tư quan trọng cho mai sau. 

Cách 1: Kiểm soát hành vi chi tiêu

Học hỏi cách chi tiêu có  khoa học và hiệu quả hơn là nhờ vào việc chúng ta “chi ít hơn so với khoản tiền làm ra được”. Bạn đọc nên có một cuốn sổ cái cá nhân hoặc file Excel để ghi chú những khoản chi tiêu cố định trong một tháng. Xem xét các khoản chi và phân loại thành những khoản chi quản trọng và không quan trọng. Những khoản chi không quan trọng chính là những khoản cần phải được cắt giảm đi. Đi chợ hay mua sắm, bạn đọc cũng nên lên sẵn trước kế hoặc nên mua gì, và giữ lại những tờ giấy biên lai để dễ dàng ghi chú hơn. 

Học cách kiểm soát chi tiêu nếu như không muốn dính vào rắc rối tài chính

Cách 2: Ứng dụng các công cụ nhắc nhở chi tiêu

Ngày nay với sự hỗ trợ của các máy tính điện tử, việc quản lý nhắc nhở chi tiêu ngày càng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bằng việc ứng dụng các app tài chính ngân hàng và ứng dụng quản lý chi tiêu đã giúp đỡ rất nhiều bạn trẻ trong việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Ứng dụng quản lý chi tiêu tiêu biểu tại Việt Nam hiện nay gồm có Ứng dụng quản lý tài chính của Ngân hàng số TNEX.

TNEX là một ngân hàng thuần số đã hoạt động 2 năm trên thị trường Việt Nam. Đây là một ngân hàng thuần số, cung cấp hoàn toàn các sản phẩm, dịch vụ tài chính số hoá. MSB là đơn vị Ngân hàng bảo trợ, hỗ trợ cố vấn cho các hoạt động của TNEX. Ngân hàng số này cung cấp các sản phẩm dịch vụ thông qua app Ngân hàng số có trên Google play và Apple Store. Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân của TNEX là một chức năng được tích hợp vào trong app TNEX. Cách quản lý tài chính cá nhân của TNEX cho phép người dùng có thể theo dõi: 

Nguồn thu nhập hàng tháng của mình  

Các khoản chi tiêu mua sắm, 

Đóng tiền điện và nước hàng thắng, 

Báo cáo biến động trong quản lý chi tiêu

Nhắc nhở chi tiêu vượt định mức đặt ra

Quản lý chi tiêu bằng TNEX

Quản lý chi tiêu bằng TNEX

Cách 3:  Phương pháp 50/20/30

50/20/30 còn được biết đến là quy tắc vàng 50/20/30. Phương pháp này hướng đến việc phân chia tỷ lệ các khoản thu nhập và chi để bạn đọc có thể dễ dàng có được kế hoạch quản lý chi tiêu phù hợp hơn.

50% thu nhập sẽ chi cho nhu cầu quan trọng: Khi được một tháng lương thì chỉ nên dành ra 50% số tiền để chi trả cho các nhu cầu quan trọng như tiền ăn, tiền nhà ở, hoá đơn tiền điện nước, chi phí xăng và đi lại, học phí.

20%  thu nhập chi  cho mục tiêu tài chính: tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân mà mục tiêu tài chính trong tương lai sẽ khác nhau. Các khoản này sẽ bao gồm quỹ tiết tiết kiệm cho về già, quỹ cho đám cưới, quỹ dự phòng, quỹ chi trả khám sức khỏe, quỹ trả nợ (nếu có)

30% thu nhập dành cho chi tiêu cá nhân: theo nhiều chuyên gia quản lý tài chính thì hạng mục chi tiêu cá nhân có thể linh động nhưng phải có kế hoạch. Chi tiền cho bản thân nhưng phải có chủ đích rõ ràng, để tránh lãng phí vào những sản phẩm dịch vụ không cần thiết. Các chi phí tiêu cho bản thân được gồm có giải trí, mua sắm quần áo, du lịch v.v. Chi phí loại này sẽ càng ít hơn 30% hiện tại khi bạn đọc đạt được tự chủ về tài chính. 

Phương pháp 50/20/30

Phương pháp 50/20/30

Tổng kết

Hy vọng từ 3 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn đọc đã có cho mình những kiến thức bổ ích nhằm phục vụ cho việc tự chủ tài tài chính trong tương lai. Quản lý tài chính cá nhân là một việc làm nên cần có sự đầu tư về thời gian và công sức, đây là một dạng kỹ năng rất cần thiết cho những sinh viên mới ra trường. 

>>> Xem thêm: 15 app quản lý tài chính cá nhân tốt nhất năm 2023

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.