Bài học chứng khoán: Người mới bắt đầu nên mua bao nhiêu cổ phiếu?

Học đầu tư trong thị trường chứng khoán

Mỗi nhà đầu tư là một cá thể có những suy nghĩ riêng biệt, vì vậy không có câu trả lời duy nhất về việc người mới bắt đầu nên mua bao nhiêu cổ phiếu. Số tiền bạn phải đầu tư, hoa hồng bạn sẽ phải trả, giá cổ phiếu bạn muốn và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn chỉ là một số điều bạn cần xem xét khi xác định số lượng cổ phiếu sẽ mua. Mặc dù không có số lượng cổ phiếu tuyệt đối mà người mới bắt đầu nên mua, nhưng bạn có thể xác định điều gì là tốt nhất cho mình bằng cách học một số kiến ​​thức cơ bản về học chứng khoán để đầu tư sinh lợi.

Chi phí

Có rất nhiều chi phí cần cân nhắc khi mua cổ phiếu

Có rất nhiều chi phí cần cân nhắc khi mua cổ phiếu

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, chi phí đóng một vai trò quan trọng trong việc biết số lượng cổ phiếu cần mua. Hoa hồng mà bạn trả cho một cổ phiếu, đặc biệt là tại một nhà môi giới chiết khấu hoặc trực tuyến, thường là cố định. Do đó, bạn mua càng nhiều cổ phiếu, hoa hồng của bạn sẽ càng nhỏ theo tỷ lệ phần trăm đầu tư của bạn. Ví dụ: nếu bạn có 10 triệu  để đầu tư vào cổ phiếu và nhà môi giới của bạn tính phí 400 ngàn cho mỗi giao dịch, hoa hồng của bạn là 4 phần trăm. Tuy nhiên, nếu bạn có thể đầu tư 100 triệu, khoản hoa hồng 20 đô la đó hiện chỉ chiếm 0,4 phần trăm. Bốn phần trăm thể hiện một chi phí đáng kể, trong khi 0,4 phần trăm là không quá đáng kể. Bạn càng trả ít tiền hoa hồng, bạn càng có khả năng mua nhiều cổ phiếu hơn.

Giá bán

Giá là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng mua cổ phiếu

Giá là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng mua cổ phiếu

Số lượng cổ phiếu bạn nên mua phụ thuộc một phần vào giá cổ phiếu bạn muốn sở hữu. Ví dụ, nếu bạn có 40 triệu để đầu tư vào cổ phiếu, bạn chỉ có thể mua 10 cổ phiếu của một cổ phiếu trị giá 4 triệu. Nếu bạn muốn sở hữu một cổ phiếu trị giá 200 ngàn, bạn có thể mua 200 cổ phiếu. Vì giá của mỗi cổ phiếu là khác nhau, nên bạn cần thiết kế chiến lược đầu tư hợp lý hơn để xác định số tiền bạn muốn đầu tư thay vì mua một số lượng cổ phiếu nghiêm ngặt.

Đa dạng hóa

Phân bổ thông minh khi chọn lựa mua cổ phiếu để tránh rủi ro

Phân bổ thông minh khi chọn lựa mua cổ phiếu để tránh rủi ro

Đặt tất cả tiền của bạn vào một cổ phiếu duy nhất là một chiến lược đầy rủi ro, ngay cả đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Giá trị cổ phiếu có thể biến động dữ dội và thậm chí trở thành con số không, vì vậy nếu bạn chỉ mua một cổ phiếu thì bạn đang đặt số tiền của mình vào trong rủi ro. Đồng thời, bạn sẽ phải cân bằng nhu cầu đa dạng hóa với chi phí liên quan đến việc mua thêm cổ phiếu. Nếu bạn có thể giảm chi phí của mình, một số chuyên gia khuyên bạn nên mua danh mục đầu tư từ 12 đến 18 cổ phiếu để đa dạng hóa rủi ro sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ một cách hợp lý. Sự đa dạng hóa của bạn phải dựa trên tổng giá trị cổ phiếu, không phải số lượng cổ phiếu. Ví dụ với 240 triệu dùng để đầu tư, một danh mục đầu tư đa dạng giống nhau sẽ gồm 12 cổ phiếu với trị giá 20 triệu cho mỗi loại, thay vì mua số lượng 100 của mỗi cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu bạn nên mua dựa trên sự phân bổ giá trị bằng nhau.

>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả bạn nên biết

Khoản tiết kiệm khác

Nhận thức về tầm quan trọng của các khoản tiết kiệm trong đầu tư chứng khoán

Nhận thức về tầm quan trọng của các khoản tiết kiệm trong đầu tư chứng khoán

Từ góc độ rủi ro – phần thưởng, bạn càng có nhiều tiền tiết kiệm, bạn càng có nhiều khả năng mua thêm cổ phiếu, đây là bài học chứng khoán bạn nên nhớ kỹ. Với nhiều tiền dự trữ hơn, bạn sẽ ít gặp rủi ro hơn khi mua nhiều cổ phiếu hơn. Ví dụ: nếu bạn có 200 triệu và sử dụng tất cả để mua 1.000 cổ phiếu của một cổ phiếu trị giá 10 đô la, thì toàn bộ danh mục đầu tư của bạn sẽ phụ thuộc vào một cổ phiếu đó. Nếu cổ phiếu về 0, bạn sẽ mất tất cả. Nếu thay vào đó, bạn chỉ mua 100 cổ phiếu của cổ phiếu trị giá 20 ngàn, ngay cả trong trường hợp xấu nhất, bạn cũng chỉ mất 20 triệu trong số 200 triệu của mình, hay chỉ là 10 phần trăm số tiền. Có nhiều tiền tiết kiệm sẽ giảm thiểu rủi ro của bạn và cho phép bạn mua nhiều cổ phiếu hơn.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này bạn đã phần nào giúp bạn giới hạn và phân bổ các khoản đầu tư một cách thông minh để có thể thành công. Nếu vẫn chưa thực sự rõ ràng để biết thêm về cách thức học chứng khoán để đầu tư cho người mới bắt đầu hãy nhanh chóng truy cập đường link này để biết cách mở tài khoản và học cách đầu tư nhé!

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.