Bạn có đang gặp khủng hoảng trong cách quản lý tài chính cá nhân?

Bạn có đang quản lý tiền bạc của mình hay vẫn đang trong tình trạng “đụng đâu tiêu đó”? Hàng tháng nguồn thu của bạn có đủ cho các khoản chi? Bạn có quỹ dự phòng nào không? Để biết cách quản lý tài chính cá nhân hiện tại có nguy cơ khủng hoảng hay không, hãy cùng mình “chẩn bệnh” qua bài viết sau nhé!

Dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề về quản lý tài chính cá nhân

Bạn có đang chi tiêu đúng cách?

Bạn thường xuyên vay tiền

Đây là dấu hiệu cho thấy nguồn thu của bạn đang không đáp ứng đủ cho các khoản chi, hoặc bạn đang chi tiêu quá mức. Nếu chỉ vay mượn một lần thì không có gì đáng nói bởi có thể có những khoảng thời gian nhu cầu chi tiêu của bạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên phải vay mượn, tháng này qua tháng khác thì là vấn đề đáng báo động. Việc vay mượn nợ không chỉ chứng minh tình trạng tài chính xấu mà bạn sẽ rơi vào một “vòng tròn luẩn quẩn” chỉ để trả nợ rồi tiếp tục đi vay, không thể có bất kỳ khoản tiết kiệm nào. 

Bạn không có quỹ khẩn cấp

Không quá nặng nề như việc vay nợ, song nếu đến nay mà bạn vẫn không có một khoản tích lũy nào thì cách quản lý tài chính cá nhân của bạn cũng không ổn. Việc không có cho mình một quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp sẽ sẽ tạo ra nhiều gánh nặng khi bạn gặp phải các vấn đề phát sinh cần đến tiền. Mỗi người sẽ tự tính toán và tạo lập cho mình một quỹ dự phòng riêng phụ thuộc vào nguồn thu, lối sống, thói quen chi tiêu…. Song, theo các chuyên gia tài chính thì quy mô lý tưởng của quỹ này ít nhất nên bằng 3 tháng chi phí sinh hoạt cơ bản.

Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả?

Cần sớm hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân

Cần sớm hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân

Học cách lựa chọn ưu tiên trong chi tiêu

Để giảm mức chi thì bạn cần thay đổi thói quen chi tiêu theo mong muốn mà nên chi theo nhu cầu. Bạn cần đảm bảo có một kế hoạch chi tiêu rõ ràng bao gồm các khoản chi cơ bản, thiết yếu và định mức cụ thể cho các khoản chi phát sinh để tránh tình trạng “vung tay quá trán”. Nếu không thể vượt qua những “cám dỗ” nhất thời trong mua sắm thì bạn sẽ rất khó thực hiện được kế hoạch đã đặt ra. 

Thiết lập mục tiêu từ nhỏ đến lớn

Đây là một bước quan trọng và cần thiết giúp việc quản lý tài chính cá nhân trở nên dễ dàng hơn. Bạn hãy lập cho mình bảng mục tiêu, bắt đầu từ mục tiêu nhỏ có thể thực hiện được. Khi đã thành công thì bạn tăng dần mục tiêu của mình lên. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn và sớm gặt hái được thành quả cho sự nỗ lực này.

Tìm đến sự hỗ trợ từ các ứng dụng quản lý tài chính

Tải ngay TNEX để học cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tải ngay TNEX để học cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Ngày nay việc quản lý chi tiêu trở nên tiện lợi hơn rất nhiều nhờ sự ra đời của các app quản lý tài chính với mục đích giúp con người quản lý tiền bạc một cách tối ưu và hiệu quả. Một số ứng dụng nổi bật phải kể đến Money Lover, Spendee, MISA Money Keeper (MISA) và TNEX. Đặc biệt TNEX là ứng dụng ngân hàng số tích hợp nhiều tính năng, trong đó có chức năng quản lý chi tiêu được nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn sử dụng. 

Ưu điểm của ứng dụng:

  • Ghi chép linh hoạt; xem báo cáo chi tiêu dễ dàng theo tuần/ tháng/ năm
  • Liên kết với nhiều tài khoản ngân hàng nên cho phép bạn sao lưu lại lịch sử giao dịch, phân loại chi tiêu, thu nhập
  • Cùng quản lý tài khoản chi tiêu với nhiều người
  • Cho phép cài đặt kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả
  • Sử dụng ngay sau khi đăng ký tài khoản thành công mà không cần phải mất phí duy trì tài khoản hoặc nâng cấp.

Nhược điểm: Hiện tại trong quá trình sử dụng chưa có nhược điểm đối với tính năng quản lý chi tiêu trên ứng dụng TNEX

Xem thêm: Hướng dẫn lập tài khoản ngân hàng tại nhà

Lời kết

Mặc dù có rất nhiều phương pháp quản lý tiền bạc song không phải ai cũng có thể thực hiện được, mà điều đó còn phụ thuộc vào bản lĩnh và quyết tâm của mỗi người. Bạn nên tập cho mình cách quản lý tài chính cá nhân mỗi ngày, bắt đầu từ những việc cơ bản nhất cùng ứng dụng TNEX.

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.