Các bước cần thiết cho một quy trình quản trị rủi ro

Doanh nghiệp càng phát triển thì nguy cơ xảy ra rủi ro càng cao. Bất kỳ doanh nghiệp nào, dù ở loại hình hay quy mô nào cũng đều cần chuẩn bị những kế hoạch phòng ngừa và xử lý các rủi ro có thể xảy ra. Vậy thế nào là quản trị rủi ro và các bước cần có trong một quy trình quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro là gì?

Quản lý rủi ro là quá trình giúp doanh nghiệp xác định, đánh giá, theo dõi và cải thiện quy trình, giảm thiểu rủi ro trong môi trường kinh doanh. Quản lý rủi ro được thực hiện bởi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Không nhận thức được những rủi ro có thể ảnh hưởng doanh nghiệp, dẫn đến tổn thất cho tổ chức. Không nhận thức được rủi ro cạnh tranh có thể dẫn đến mất thị phần, không nhận thức được rủi ro tài chính có thể dẫn đến tổn thất tài chính, không nhận thức được rủi ro an toàn có thể dẫn đến tai nạn,…

Biết được mức độ nghiêm trọng của rủi ro và xác suất xảy ra rủi ro giúp doanh nghiệp phân bổ nguồn lực hiệu quả. Nếu doanh nghiệp hiểu rõ những rủi ro ảnh hưởng đến mình thì sẽ biết rủi ro nào cần quan tâm và cần tập trung nguồn lực nhất, rủi ro nào doanh nghiệp có thể bỏ qua. Quản lý rủi ro cho phép các doanh nghiệp hành động chủ động trong việc giảm thiểu các lỗ hổng trước khi xảy ra bất kỳ thiệt hại lớn nào. 

Quản trị rủi ro đóng vai trò thiết yếu trong hoạt động của doanh nghiệp

Các bước trong một quy trình quản trị rủi ro 

Bước 1: Xác định rủi ro

Trong suốt quá trình phát triển, doanh nghiệp có thể gặp phải rất nhiều rủi ro. Bốn loại rủi ro chính là:

  • Rủi ro nguy hiểm, chẳng hạn như hỏa hoạn hoặc thương tích
  • Rủi ro hoạt động, bao gồm doanh thu và thất bại của nhà cung cấp
  • Rủi ro tài chính, chẳng hạn như suy thoái kinh tế
  • Rủi ro chiến lược, bao gồm các đối thủ cạnh tranh mới và danh tiếng thương hiệu. 

Một tổ chức có thể xác định rủi ro của mình thông qua kinh nghiệm và lịch sử nội bộ, hoặc có thể tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong ngành và nghiên cứu bên ngoài.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tập hợp nhân viên lại với nhau để xem xét tất cả các nguồn rủi ro khác nhau. Sắp xếp tất cả các rủi ro đã xác định theo thứ tự ưu tiên. Bởi vì không thể giảm thiểu tất cả các rủi ro hiện có, nên việc sắp xếp thứ tự ưu tiên đảm bảo rằng những rủi ro có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh sẽ được xử lý trước tiên.

Bước 2: Phân tích rủi ro

Rủi ro được xác định sẽ cần phân tích. Phạm vi của rủi ro phải được xác định. Điều quan trọng là phải hiểu mối liên hệ giữa rủi ro và các yếu tố khác nhau trong tổ chức. Để xác định mức độ nghiêm trọng của rủi ro, cần phải đánh giá các loại hoạt động kinh doanh có thể bị ảnh hưởng. Có những rủi ro xảy ra khiến toàn bộ hoạt động kinh doanh bị tê liệt trong khi có những rủi ro sẽ chỉ mang lại sự bất tiện nhỏ, cản trở quá trình phát triển, kinh doanh.

Xác định loại rủi ro rất quan trọng trong quy trình quản lý rủi ro

Xác định loại rủi ro rất quan trọng trong quy trình quản lý rủi ro 

Bước 3: Đánh giá rủi ro

Rủi ro cần được xếp hạng theo mức độ ưu tiên. Việc xếp hạng rủi ro cho phép tổ chức có được cái nhìn tổng thể về mức độ rủi ro của toàn tổ chức. Doanh nghiệp có thể dễ bị tổn thương trước một số rủi ro cấp thấp, nhưng mức độ ảnh hưởng không lớn, không cần sự can thiệp của quản lý cấp trên. Mặt khác, chỉ cần một trong những rủi ro được đánh giá cao là đủ để yêu cầu can thiệp ngay lập tức.

Bước 4: Xử lý rủi ro

Các doanh nghiệp thường có thể lựa chọn một trong những cách ứng phó với rủi ro sau:

  • Chấp nhận rủi ro: có nghĩa là quyết định rằng một số rủi ro là cố hữu trong hoạt động kinh doanh và lợi ích của hoạt động lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn.
  • Tránh các hoạt động tạo ra rủi ro: tổ chức chỉ cần không tham gia vào hoạt động đó có thể tạo ra rủi ro truyền thông.
  • Kiểm soát rủi ro: liên quan đến việc phòng ngừa (giảm khả năng rủi ro sẽ xảy ra) hoặc giảm thiểu tác động của nó nếu nó xảy ra.
  • Chuyển giao rủi ro: liên quan đến việc trao trách nhiệm về bất kỳ kết quả tiêu cực nào cho một bên khác, như trường hợp khi một tổ chức mua bảo hiểm.

Có nhiều cách để xử lí rủi ro

Có nhiều cách để xử lí rủi ro

Bước 5: Theo dõi kết quả 

Quản lý rủi ro là một quá trình, không phải là một dự án có thể “hoàn thành” và sau đó bị lãng quên. Tổ chức, môi trường và rủi ro của nó sẽ luôn thay đổi, vì vậy quy trình này cần được xem xét lại một cách nhất quán.

Xác định xem các cách xử lý có hiệu quả hay không và liệu có cần thay đổi hoặc cập nhật hay không. Đôi khi, nhóm có thể phải bắt đầu lại với một quy trình mới nếu chiến lược đã thực hiện không hiệu quả.

Tạm kết

Trên đây là các bước của một quy trình quản trị rủi ro. Doanh nghiệp luôn có thể đối mặt với rủi ro bất kỳ lúc nào. Do đó, điều quan trọng là phải nắm rõ các nguyên tắc cơ bản của quản lý rủi ro và cách chúng có thể được áp dụng để giúp giảm thiểu tác động của rủi ro đối với các hoạt động kinh doanh.

>>>Xem thêm: 9 vấn đề trong quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.