Các phương pháp nghiên cứu thị trường bán hàng online doanh nghiệp cần biết

Nghiên cứu thị trường trước khi tung ra sản phẩm là một điều cần thiết và khôn ngoan mà mọi doanh nghiệp ngày nay đã và đang ứng dụng. Đây là cách thức giúp bạn xác định rõ nhu cầu của khách hàng có phù hợp với sản phẩm mình sắp ra mắt hay không. Không làm mất nhiều thời gian của các bạn nữa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bí quyết nghiên cứu thị trường bán hàng online ngay sau đây.

Nghiên cứu từ khóa về sản phẩm với công cụ lập kế hoạch từ khóa

Google Keyword Planner – công cụ nghiên cứu thị trường bán hàng online

Với công cụ Google Keyword Planner, bạn sẽ biết được người dùng đang tìm kiếm từ khóa gì về sản phẩm, tức là bạn sẽ biết được có bao nhiêu người muốn mua, quan tâm đến sản phẩm kinh doanh của bạn. Đây là một cách thức nghiên cứu thị trường nhanh chóng và miễn phí.

Nếu dự định kinh doanh một sản phẩm nào đó mà không có ai tìm kiếm nó, hoặc lượt tìm kiếm quá thấp, bạn nên tìm sản phẩm khác hoặc sẵn sàng chấp nhận thử thách là người đầu tiên bán nó trên thị trường.

Và ngược lại, nếu từ khóa liên quan đến sản phẩm có trung bình tìm kiếm từ vài trăm đến một nghìn, bạn nên tăng tốc, bắt đầu bán hàng online ngay.

Tìm kiếm và đánh giá các xu hướng nổi bật

Đánh giá xu hướng

Đánh giá xu hướng

Google Trend là một công cụ  không hề xa lạ đối với Marketer. Google Trend giúp bạn xem sản phẩm có sự tăng trưởng đột phá nào trong một khoảng thời gian nhất định hay không. Bạn cũng có thể đưa ra các so sánh, đánh giá về sức ảnh hưởng của nó.

Tìm kiếm trên mạng xã hội

Phân tích xu hướng thị trường online có nghĩa là đánh giá, xem xét các lượt nhắc đến, chủ đề bàn luận của khách hàng về sản phẩm hoặc các sản phẩm tương tự trên các diễn đàn xã hội, forum, kênh truyền thông, trang tin tức uy tín. Bên cạnh đó, sử dụng ngôn ngữ của khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn thúc đẩy lượng truy cập của trang web, giúp bạn củng cố lượng khách hàng và xây dựng mối quan hệ với họ.

  • Theo dõi các hashtag và xu hướng tổng thể của mạng xã hội
  • Khảo sát bằng thanh tìm kiếm trên Instagram

Theo dõi Hastag để cập nhật xu hướng

Theo dõi Hastag để cập nhật xu hướng

  • Kiểm tra các hashtag: lượng người sử dụng là bao nhiêu, các hashtag liên quan và những bức hình phổ biến, liên quan đến hashtag.

Tham khảo website/blog của các chuyên gia trong ngành

Bạn có để ý những người đi đầu xu hướng đều đã vận hành những trang web, blog riêng để chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích và những xu hướng thị trường mà họ biết được. Đây là nguồn thông tin cực kỳ hữu hiệu để bạn tham khảo và học tập.

Tham khảo Kickstarter hoặc IndieGoGo

Đây là các trang web giúp bạn tiếp cận thông tin và quảng bá sản phẩm của mình với các người có sức ảnh hưởng. Đây là cơ hội để sản phẩm của bạn được họ lan truyền bằng những câu chuyện tới công chúng. Bên cạnh đó, đây là nơi bạn có thể crowdfunding, ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam sử dụng các nền tảng này để kêu gọi vốn đầu tư.

Mở rộng mạng lưới và đánh giá hoạt động của từng kênh

Tất nhiên, việc quảng bá sản phẩm trên các kênh website bán hàng như Facebook, Instagram, Tweet là một điều rất quan trọng khi sản phẩm mới ra mắt. Nhưng bạn hãy nhớ cần phải đánh giá chi tiết hiệu quả hoạt động của từng nền tảng nhé.

Xem xét phạm vi cạnh tranh

  • Đây là một việc không hề dễ dàng, nhưng lại rất cần thiết. Vì thế, bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:
  • Thị trường đã bão hòa hay chưa?
  • Thương hiệu nào đang chiếm sóng thị trường?
  • Thị phần của sản phẩm

Tạm kết

Bài viết này đã đúc kết được một số phương pháp nghiên cứu thị trường bán hàng online hữu hiệu nhất để doanh nghiệp tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc phát triển mô hình kinh doanh của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

>>Xem thêm: 10 lý do cần tìm hiểu thị trường

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.