Các phương pháp nghiên cứu thị trường cho Doanh nghiệp

Phương pháp nghiên cứu thị trường là một trong các cách đầu tiên khi lên kế hoạch cho Doanh nghiệp để có thể có cái nhìn tổng quan hơn về sơ đồ nhu cầu thị trường, hiểu hơn về cung và cầu. Như vậy phương pháp nghiên cứu thị trường nào sẽ phù hợp cho từng doanh nghiệp và có bao nhiêu phương pháp về nghiên cứu thị trường ? Thông qua bài viết dưới đây, các Doanh nghiệp cũng như các Marketer sẽ có cái nhìn đa chiều hơn.

Như thế nào là nghiên cứu thị trường?

Nghiên cứu thị trường còn có tên gọi tiếng anh là market research được hiểu là quá trình đánh giá tính khả thi của sản phẩm hay dịch vụ của Doanh nghiệp thông qua các nghiên cứu, được thực hiện với khách hàng tiềm năng. Với phương pháp này, các Doanh nghiệp cũng như các tổ chức lớn nhỏ hiểu hơn về thị trường mục tiêu mà họ đề ra, thu thập được thông tin và đưa ra các kế hoạch và quyết định cho Doanh nghiệp.

Phương pháp về nghiên cứu thị trường là gì?

Phương pháp về nghiên cứu thị trường là gì?

Quá trình nghiên cứu thị trường có thể dựa trên các cuộc khảo sát cá nhân hoặc tương tác với một nhóm người, phỏng vấn chuyên sâu và các quá trình khác. Hoạt động nghiên cứu thị trường có thể tổ chức thực hiện bởi bản thân công ty hoặc công ty nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp.

Mục đích của phương pháp nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường mang lại cho Doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như việc định hướng được hướng đi cho Doanh nghiệp và tăng được lợi nhuận cho Doanh nghiệp. Dưới đây là một số mục đích mà phương pháp nghiên cứu thị trường mang lại :  

Mục đích của phương pháp nghiên cứu thị trường

Mục đích của phương pháp nghiên cứu thị trường

Xác định được tệp khách hàng 

Các Doanh nghiệp đều kinh doanh dựa trên khách hàng. Mỗi khách hàng đều có nhu cầu, suy nghĩ khác nhau vì thế chúng ta phải xác định rõ khách hàng của mình là ai và họ đang có nhu cầu, mong muốn gì có phù hợp với sản phẩm hay dịch vụ của Doanh nghiệp hay không. Vì thế việc đầu tiên là Doanh nghiệp phải biết các thông tin, nhu cầu của khách hàng. 

Bên cạnh nắm được thông tin cũng như nhu cầu của khách hàng, Doanh nghiệp sẽ tìm ra được hướng đưa nội dung quảng cáo đến khách hàng dễ hơn. Vì thế nếu Doanh nghiệp xác định khách hàng sai sẽ dẫn đến các nội dung quảng cáo truyền thông không đúng nơi, đúng chỗ, dẫn đến mông lung và không đem lại lợi nhuận gì.

Xác định được đối thủ

Tại thị trường nào cũng sẽ có đối thủ cạnh tranh từ nhỏ đến lớn. Nghiên cứu thị trường sẽ cho chúng ta cách nhìn tổng quan hơn về đối thủ họ đang có những gì cũng như tình hình kinh doanh của họ như thế nào. Từ đó các Doanh nghiệp sẽ có những bài học cho riêng mình khi các Doanh nghiệp khác đã bị mắc sai lầm. Để có thể hiểu đối thủ nhất, chúng ta có thể trở thành khách hàng của họ, như vậy ta sẽ có thể đánh giá được chất lượng và sự phục vụ của đối thủ đối với khách hàng.

Xây dựng chiến lược quảng cáo hợp lý

Một quảng cáo được xem là thành công khi được truyền thông đến đúng khách hàng. Để có thể làm được điều đó thì Doanh nghiệp phải tổng hợp hai ý trên, Doanh nghiệp phải xác định được chân dung khách hàng, hiểu khách hàng họ đang cần và mong muốn cái gì, tránh các lỗi đối thủ đã mắc phải. Từ đó lên kế hoạch truyền thông hiệu quả mang lại hiệu suất cao.

Các phương pháp nghiên cứu thị trường

Trong các phương pháp nghiên cứu thị trường dưới đây, Doanh nghiệp có thể sử dụng một hoặc nhiều hơn phù hợp với Doanh nghiệp. Các phương pháp sẽ tuỳ vào dạng và chi phí mà Doanh nghiệp phải bỏ ra.

Phương pháp nghiên cứu thị trường

Phương pháp nghiên cứu thị trường

 

Khảo sát

Sử dụng các câu hỏi ngắn và đi vào vấn đề dựa trên nhóm khách hàng đại diện cho thị trường mục tiêu. Nếu thu thập được nhiều khách hàng, Doanh nghiệp sẽ phân tích được nhiều hơn.

Đối với phương pháp này, Doanh nghiệp có thể thực hiện tạo phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn qua điện thoại, email và trực tuyến tùy vào nhu cầu của Doanh nghiệp.

Thảo luận nhóm

Phương pháp này cần điều phối viên để hệ thống các câu hỏi và chủ đề được chuẩn bị trước để dẫn người tham gia vào cuộc trò chuyện một cách tự nhiên, cho khách hàng có thể thoải mái đưa ra ý kiến. Khi sử dụng các thiết bị quay hình và thu âm, bạn cần lưu ý không làm cho khách hàng bị phân tâm mà phải ở trạng thái thoải mái nhất để có thể cung cấp thông tin chuẩn và tin cậy. Phương pháp này thường diễn ra trong nhiều giờ đồng hồ, tuỳ thuộc vào mức độ chuyên sâu của cuộc thảo luận.

Phương pháp thử nghiệm

Ở phương pháp này, doanh nghiệp đưa các sản phẩm mới của mình vào các cửa hàng nhằm mục đích tạo trải nghiệm cho khách hàng, sau đó Doanh nghiệp sẽ thu thập được những phản hồi để cải thiện được những thứ chưa được hoàn chỉnh từ sản phẩm.

Dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu thị trường 

Nếu Doanh nghiệp của bạn đang băn khoăn hoặc chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường để có hướng đi tốt nhất cho công ty thì việc tìm đến dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu thị trường Kompa là sự lựa chọn an toàn nhất.

Tại Kompa sẽ đưa ra được kết quả nghiên cứu chuyển động thị trường kinh doanh,  đánh giá được sức khoẻ của Doanh nghiệp bạn cũng như nghiên cứu về hành vì và chân dung khách hàng của Doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: 10 lý do nghiên cứu thị trường

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, hy vọng các Doanh nghiệp cũng phần nào nắm rõ được về thông tin phương pháp nghiên cứu thị trường là gì. Hiểu rõ về các phương pháp này cũng là một trong những bước giúp các Doanh nghiệp nghiên cứu về thị trường một cách bền vững. Kompa không những cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường mà còn tích hợp nhiều giải pháp quản trị khác, mang lại giá trị tối ưu cho Doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây. để mang lại hướng giải quyết cho Doanh nghiệp.

 

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.