Cẩm nang hướng dẫn chơi chứng khoán đơn giản

Chứng khoán là gì? Bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền? đó là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc khi có ý định tham gia chứng khoán. Chính vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn chơi chứng khoán cũng như giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

Tìm hiểu về chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một loại tài sản trừu tượng, xác nhận sự sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư đối với số tài sản của công ty phát hành chứng khoán. Chứng khoán có thể được biểu thị dưới dạng bút toán, dữ liệu điện tử, hay chứng chỉ. 

Các dạng chứng khoán chủ yếu đó là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… nó có thể thỏa thuận hoặc thay thế đại diện được. 

Đặc điểm của chứng khoán

Tính sinh lời: lợi nhuận được thu về từ cổ tức kinh doanh của công ty hoặc sự chênh lệch khi mua bán cổ phiếu.

Tính rủi ro: cũng như những dạng đầu tư khác, chứng khoán sinh lợi nhuận cao nhưng cũng chứa đựng không ít rủi ro, rủi ro về chính trị, rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát…

Tính thanh khoản: chứng khoán có tính thanh khoản lỏng, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất. 

Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

Theo điều 5 Luật chứng khoán 2019, thị trường chứng khoán hoạt động dựa trên những nguyên tắc sau:

  1. Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán, quyền tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh, và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.
  2. Công bằng, công khai, minh bạch
  3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư 
  4. Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.

Lợi ích của thị trường chứng khoán

Đối với nền kinh tế

Chỉ số đo lường trị trường cũng như giá cổ phiếu là thước đo của nền kinh tế. Nhờ vào thị trường chứng khoán, chính phủ sẽ dễ kiểm soát tốt hơn tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Đối với doanh nghiệp

Mục đích của các doanh nghiệp khi phát hành chứng khoán là để huy động nguồn vốn, đây là một hình thức huy động nguồn vốn dồi dào giúp các công ty chứng khoán phát triển kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư

Lợi nhuận mà các nhà đầu tư thu về từ việc đầu tư chứng khoán lớn hơn nhiều so với các hình thức đầu tư khác. Nếu nhà đầu tư đầu tư vào công ty có tiềm năng, có xu hướng phát triển ổn định thì khả năng sinh lời lớn là rất cao. Ngoài ra đầu tư chứng khoán còn đem đến sự đa dạng hóa nguồn thu nhập cho nhà đầu tư.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Không giống như đầu tư tài chính hay bất động sản phải cần đến một số vốn lớn, sẽ không có một mức khởi điểm cố định nào cả thì chứng khoán có thể bắt đầu với con số nhỏ, có thể là 5 triệu, 10 triệu. 

Hướng dẫn chơi chứng khoán

Thị trường chứng khoán luôn biến động, do đó mỗi nhà đầu tư sẽ có cách chơi chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên dù có những chiến lược khác nhau, nhưng các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ kiến thức đầu tư, cách đầu tư chứng khoán, tìm hiểu những rủi ro mà họ sẽ gặp phải trong quá trình đầu tư.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả

Nắm rõ kiến thức đầu tư 

Nắm rõ thị trường hoạt động như thế nào sẽ giúp nhà đầu tư sớm làm chủ được nó. Đây là bước đầu tiên và cũng là tiền đề để tham gia thị trường chứng khoán. Khi nắm vững những kiến thức về lĩnh vực chứng khoán, nhà đầu tư sẽ tránh được những sai lầm không đáng tiếc xảy ra làm thua lỗ. Nhà đầu tư luôn không ngừng trau dồi kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao, theo sát thị trường và học thêm nhiều chiến lược của những nhà đầu tư thành công. 

Xác định mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu rất quan trọng khi chúng ta bắt đầu làm một việc nào đó, nó giúp chúng ta có hướng đi và chiến lược phù hợp. Không nên đặt mục tiêu quá lớn, không thể đo lường được, sẽ dễ bị nản lòng khi không đạt được kỳ vọng đó. Do đó, hãy đặt mục tiêu đầu tư phù hợp với khả năng của mình. 

Xác định mục tiêu đầu tư rõ ràng

Xác định mục tiêu đầu tư rõ ràng

>> Xem thêm: Đăng ký tài khoản HSC nhanh chóng chỉ với vài bước

Kết luận

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, thì hãy chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, kỹ năng cũng như xác định rõ mục tiêu khi đầu tư để có cách đầu tư hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công.

 

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.