Đầu tư chứng khoán là gì? Những điều bạn cần biết về thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đã và đang trở thành một trong những thị trường đầy tiềm năng thu hút các nhà đầu tư. Thế nhưng, để có thể đầu tư hiệu quả và thu được lợi nhuận cao, nhà đầu tư nên có những kiến thức cơ bản về thị trường và lĩnh vực này. Để giải đáp cho câu hỏi đầu tư chứng khoán là gì và tìm hiểu thêm một vài thông tin về thị trường này, hãy đón xem bài viết dưới đây. 

Khái niệm về chứng khoán 

Chứng khoán là một loại tài sản tài chính có thể giao dịch được. Là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức hay doanh nghiệp đã phát hành. Chứng khoán có nhiều hình thức, có thể là chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Đầu tư chứng khoán online

Đầu tư chứng khoán là gì?

Theo điều 4 Luật Chứng khoán Việt Nam định nghĩa đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể là các tổ chức hoặc các cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư chứng khoán hiệu quả

Và để tham gia vào thị trường chứng khoán, những nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân những điều được liệt kê sau:

  • Vốn đầu tư: đây là một trong những yếu tố thiết yếu để có thể tiến hành đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho bản thân một lượng vốn nhất định và con số vốn đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng tài sản mà bạn đang sở hữu cũng như độ rủi ro và kỳ vọng lãi thu về.
  • Thiết bị hỗ trợ: Hiện nay thời đại công nghệ 4.0, việc đầu tư chứng khoán trở nên dễ dàng hơn trước, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng hay laptop để có thể giao dịch. Những thiết bị này hỗ trợ và đảm bảo nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và kịp thời nhất cũng như giúp bạn cập nhật về tình hình thị trường nhanh nhất.
  • Thông tin về chứng khoán: Đây cũng là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình đầu tư chứng khoán. Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, nhà đầu tư có thể tìm các nguồn thông tin về chứng khoán trên mạng internet một cách đơn giản. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu thực hiện một cuộc giao dịch đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên cập nhật các nguồn thông tin một cách chính xác và đa chiều để có thể đầu tư hiệu quả
  • Kiến thức về chứng khoán: Đây là một thị trường đầu tư sinh lời nhanh và tốt tuy nhiên đi đôi với nó cũng là những rủi ro nhất định. Vì vậy, việc không ngừng trau dồi kiến thức là điều vô cùng quan trọng.

Thị trường chứng khoán 

Sau khi đã hiểu về đầu tư chứng khoán là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán là một tập hợp bao gồm người mua và người bán chứng khoán hoặc cổ phiếu. Trong đó cổ phiếu có thể được phân loại theo quốc gia nơi doanh nghiệp hay công ty phát hành cổ phiếu đặt trụ sở.

Thị trường chứng khoán luôn biến động

Thị trường chứng khoán luôn biến động

Được biết, thị trường chứng khoán hiện nay được phân thành 2 loại chính:

  • Thị trường sơ cấp là nơi mà chứng khoán được phát hành cũng như bán cho người mua đầu tiên. Được biết, giá bán chứng khoán tại thị trường này được gọi là giá phát hành, còn chứng khoán được gọi là chứng khoán mới phát hành. Mục đích của thị trường này là cung cấp vốn cho các nhà phát hành để họ có thể đầu tư vào sản xuất kinh doanh từ đó giúp nền kinh tế phát triển hơn.
  • Thị trường thứ cấp: đây được biết là thị trường giao dịch mua bán, trao đổi chứng khoán đã phát hành với mục đích chính là kiếm lợi nhuận, chuyển đổi dòng vốn đầu tư hay các loại tài sản xã hội. Thị trường này giúp nâng cao tính thanh khoản cho các loại chứng khoán đã phát hành đồng thời làm gia tăng thời hạn vốn từ ngắn hạn sang trung hạn hoặc dài hạn. Và nó cũng giúp cho dòng vốn được phân phối hiệu quả hơn.

Kết luận 

Bên trên là một vài điều về thị trường chứng khoán và giải đáp câu hỏi đầu tư chứng khoán là gì, hy vọng những thông tin bên trên có thể hữu ích với bạn, để có thể hiểu rõ hơn các kiến thức liên quan đến chứng khoán và thực hiện đầu tư hiệu quả, bạn có thể liên hệ với HSC để được tư vấn rõ hơn nhé! 

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.