Doanh nghiệp cần biết gì về chi phí nghiên cứu thị trường?

Nghiên cứu thị trường là một hoạt động cần thiết cho mỗi doanh nghiệp, là bước đầu tiên trong kế hoạch chuẩn bị ra mắt sản phẩm. Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường để phục vụ nhu cầu của các công ty, tổ chức. Ngoài chất lượng dịch vụ, mức giá, chi phí nghiên cứu thị trường cũng là một chủ đề được quan tâm.

1 / Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường được nhìn từ 2 góc độ:

Cung: Phân tích sự cạnh tranh từ các dịch vụ

Cầu: Xác định nhu cầu của người tiêu dùng và tìm hiểu quy mô thị trường mục tiêu

Nghiên cứu marketing là hoạt động liên quan đến các chức năng khác của marketing bao gồm: phân khúc thị trường, xác định mục tiêu của thị trường, định vị thương hiệu và ứng định mức giá cho sản phẩm, phân phối, xúc tiến quá trình của dự án. Nghiên cứu thị trường cung cấp thông tin, dữ liệu về khách hàng, thị trường, đối thủ để doanh nghiệp có thể phân tích và đưa ra chiến lược đem đến hiệu quả cao. Nói cách khác, doanh nghiệp dựa vào bảng báo cáo từ những gì nghiên cứu được để triển khai kế hoạch của mình.

Nghiên cứu thị trường là một hoạt động cần thiết với doanh nghiệp

2 / Mục tiêu nghiên cứu thị trường

Khi chuẩn bị ra mắt một sản phẩm mới, các doanh nghiệp sẽ thực hiện nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu thị trường giúp họ hiểu rõ hơn về quy mô của thị trường, xu hướng phát triển, bối cảnh pháp lý… Bên cạnh đó, khách hàng là đối tượng tiếp theo cần đào sâu: nhu cầu như thế nào, thói quen và hành vi tiêu dùng. Dựa vào đó, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh sản phẩm của mình để đáp ứng kỳ vọng khách hàng. Tiếp đến là đối thủ, nghiên cứu thị trường sẽ tìm hiểu điểm mạnh điểm yếu của họ là gì, sản phẩm họ có gì hơn chúng ta, có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh…

3/ Các đặc trưng của hoạt động nghiên cứu thị trường

Được thực hiện bằng các phương pháp khoa học dựa trên nền tảng dữ liệu

Nên phối hợp một cách linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp với ngữ cảnh. Các nhà nghiên cứu cũng áp dụng những cách thức sáng tạo, mới lạ để giải quyết vấn đề.

Người nghiên cứu có xu hướng sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất thay vì dựa vào duy nhất một phương pháp.Phối hợp nhiều phương pháp giúp kết quả nghiên cứu trở nên tin cậy hơn.

Đặc biệt, đạo đức được coi trọng trong quá trình nghiên cứu. Doanh nghiệp hiểu hơn về nhu cầu và mong đợi của khách hàng để cải thiện hơn về sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, điều này dễ dẫn đến gây khó chịu cho khách hàng. Khách hàng sẽ lo sợ doanh nghiệp dùng các công nghệ nghiên cứu để theo dõi, thăm dò việc mua hàng của họ. Cũng vì vậy, những năm gần đây, khách hàng có xu hướng không hứng thú trước các cuộc khảo sát của doanh nghiệp và có xu hướng giảm.

Các phương pháp nghiên cứu

Các phương pháp nghiên cứu

 Chi phí nghiên cứu thị trường là bao nhiêu?

Tính chất của hoạt động nghiên cứu rất tốn thời gian của và cần rất nhiều công sức, vì vậy chi phí để thực hiện thường khá đắt. Mức giá trung bình cho một gói nghiên cứu thị trường tiêu chuẩn rơi vào từ 400-500 triệu ( 15.000 euro)

Các công ty nghiên cứu thị trường ngày nay thường có  2 gói dịch vụ chính:

Gói nghiên cứu tiêu chuẩn: nghiên cứu được xây dựng dựa vào nhu cầu và mong muốn thực tế của doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp nhận về gồm báo cáo đề xuất các giải pháp, kế hoạch và dữ liệu thô, dữ liệu được phân tích,….

Gói nghiên cứu theo yêu cầu: Dữ liệu nghiên cứu được khai thác từ cơ sở dữ liệu của dịch vụ cung cấp. Sau đó, dịch vụ sẽ trả về doanh nghiệp các báo cáo kèm theo các đề xuất phương pháp theo nguyện vọng của doanh nghiệp. 

Chi phí cho nghiên cứu

Chi phí cho nghiên cứu 

Tạm kết

Nghiên cứu thị trường là một hoạt động cần thiết để giúp doanh nghiệp vững chắc trong từng bước đi. Mong bài viết này sẽ giải đáp được một số băn khoăn, lo lắng của doanh nghiệp về nghiên cứu thị trường cũng như chi phí nghiên cứu thị trường. Chúc bạn một ngày vui và nhiều năng lượng làm việc!

>>Xem thêm: 10 lý do cần tìm hiểu thị trường

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.