Doanh nghiệp được lợi ích gì từ phần mềm social listening?

Công cụ lắng nghe mạng xã hội hoặc phần mềm social listening là thứ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam hiện nay. Đây là công cụ theo dõi người dùng trên mạng xã hội giúp doanh nghiệp thấu hiểu và gắn kết với khách hàng để đưa ra các chiến dịch phù hợp. Nếu bạn muốn biết công cụ này có thể mang lại những gì, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Social listening là gì?

Đây là công cụ thu thập thông tin, dữ liệu trên các nền tảng xã hội về chủ đề, từ khóa mà bạn quan tâm. Mục đích của việc theo dõi này là giám sát hình ảnh doanh nghiệp, nghiên cứu hành vi, thái độ người dùng. Doanh nghiệp cũng có thể áp dụng social listening cho các hoạt động khác của công ty.

Doanh nghiệp được lợi ích gì từ phần mềm social listening?

Công cụ lắng nghe mạng xã hội

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội có những đặc tính công nghệ sau:

 • Tìm kiếm thông tin liên quan đến key word hoặc nhóm từ khóa cho sẵn bằng cách quét các mạng xã hội chuyên biệt: blog, diễn đàn, trang tin tức…
 • Áp dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên để phân tích chỉ số cảm xúc (sentiment) của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ. Từ thông tin có được, doanh nghiệp sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề và các nhân vật có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội.

>>Xem thêm: Sử dụng social listening để tìm hiểu thị trường

Công ty nào cần sử dụng hệ thống giám sát thông tin social listening?

Đây là công cụ cần thiết với doanh nghiệp để phát hiện rủi ro kịp thời cũng như bảo vệ thương hiệu trước những khủng hoảng trên mạng xã hội. Có chủ yếu 2 mô hình doanh nghiệp sử dụng công cụ lắng nghe mạng xã hội:

Công ty B2B: Đối tượng khách hàng cần nghiên cứu về hoạt động và suy nghĩ người tiêu dùng, insight… Từ đó, doanh nghiệp lên chiến dịch marketing, quảng bá sản phẩm và thương hiệu.

Công ty B2C: Đây là kiểu doanh nghiệp hướng đến người dùng có xu hướng giám sát, nghiên cứu thị trường, đối thủ của mình để nắm bắt các trend, đề phòng rủi ro cũng như tìm kiếm các cơ hội.

Phù hợp với tổ chức, doanh nghiệp thuộc các ngành SME, chính phủ, ngân hàng. Đây là nhóm doanh nghiệp có nhu cầu cập nhật, tìm hiểu về thị trường, khách hàng cao.

Một số tính năng nổi bật của hệ thống social listening

 • Phân tích dữ liệu, thông tin đa chiều dựa trên phân tích đồ thị và các mô hình AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên với độ chính xác hơn 85%.
 • Tận dụng tài nguyên một cách tốt nhất theo từng chủ đề
 • Ứng dụng được trên nhiều nền tảng mạng xã hội, báo chí, trang tin, diễn đàn.

Một số lợi ích doanh nghiệp nhận được từ công cụ social listening:

Với phần mềm social listening, doanh nghiệp có thể đạt được các lợi ích như:

 • Truy xuất thông tin chính gốc từ nguồn nào
 • Theo dõi, giám sát thông tin trên nền tảng xã hội
 • Cảnh báo khi xuất hiện khủng hoảng trên mạng
 • Cập nhật và đổi mới tùy biến theo nền tảng
 • Phân tích và phân loại nhóm người sử dụng dịch vụ, sản phẩm
 • Nghiên cứu thị trường, quản lý truyền thông thương hiệu
 • Tìm kiếm các khách hàng tiềm năng
 • Nghiên cứu, khảo sát thị trường và quản lý thương hiệu trên mặt truyền thông
 • Kết nối với các khách hàng tiềm năng

Một số phần mềm social listening hiệu quả

Hoosuite

Doanh nghiệp có thể theo dõi thông tin, dữ liệu: tin nhắn, comment, đề cập của khách hàng trên mạng xã hội trên cùng 1 màn hình dashboard duy nhất. Ngoài ra, phần mềm này còn có tính năng lead tracking dựa vào danh sách khách hàng tiềm năng được nhập vào.

Hootsuite phù hợp với nhiều nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, LinkedIn và Pinterest.

Phần mềm Hootsuite

Phần mềm Hootsuite

Buffer

Phần mềm Buffer

Phần mềm Buffer

Buffer là công cụ dành cho các doanh nghiệp theo định hướng phát triển chiến dịch đa kênh, đa nền tảng (omni-channel). Công cụ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp lên lịch và tự động post bài lên Facebook, Instagram hay LinkedIn kèm với báo cáo chi tiết về tần suất tương tác và hành vi người dùng. Công cụ này hiện có mức phí $15 một tháng.

Tweetreach

Đây là công cụ dành riêng cho Facebook, Instagram, đặc biệt là Twitter để phân tích số lượng tài khoản tiếp cận keyword hoặc hashtag trong các bài post.

>>Xem thêm: Giải pháp quản trị doanh nghiệp cùng Kompa

Tạm kết

Doanh nghiệp muốn tiến xa, đầu tiên cần phải nắm bắt và thấu hiểu thị trường để không bị thụt lùi. Trên đây là một vài thông tin có ích cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về phần mềm social listening. Chúc các doanh nghiệp và đọc giả luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.