Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu

Khái niệm chứng khoán từ lâu đã quá quen thuộc trong lĩnh vực kinh tế và một nhánh nhỏ đang bắt đầu trở nên phổ biến hiện nay là chứng khoán phái sinh. Ngày càng có nhiều người tò mò tìm hiểu và muốn đặt chân vào thị trường tiềm năng này bở khả năng sinh lời đáng kể và tỷ lệ đòn bẩy cao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình các kiến thức, kỹ năng cơ bản trước khi bắt đầu. 

Chứng khoán phái sinh là gì?

Đây là một công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở. Các tài sản này có thể là công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu,… hoặc có tính chất phi tài chính như nông sản, năng lượng, kim loại, v.v…

Đa dạng chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh bao gồm:

 • Hợp đồng kỳ hạn 
 • Hợp đồng tương lai 
 • Hợp đồng quyền chọn 
 • Hợp đồng hoán đổi 

Trong đó, Hợp đồng tương lai đang được chọn làm sản phẩm giao dịch phái sinh tại thị trường Việt Nam. 

Tìm hiểu thêm các kiến thức về chứng khoán phái sinh tại đây

Ưu nhược điểm của loại chứng khoán này

Ưu điểm

 • Đòn bẩy cao.
 • Có thể sinh lời khi giá thị trường của tài sản cơ bản tăng hoặc giảm.
 • Giao dịch T+0, có thể mua bán ngay trong ngày.
 • Được hưởng lợi trong cả hai chiều tăng giảm giá

Chứng khoán phái sinh là gì

Chứng khoán phái sinh với khả năng kiếm lời cao

Nhược điểm

 • Rủi ro cao.
 • Nhà đầu tư phải nhạy bén với thị trường cũng như các yếu tố tác động đến giá của tài sản.
 • Chi phí quản lý và chi phí giao dịch cao hơn so với giao dịch cổ phiếu.
 • Vì chứng khoán phái sinh là thị trường vẫn còn khá mới tại Việt Nam nên có nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng sự thiếu cảnh giác của nhà đầu tư để trục lợi, lừa đảo. 

Các bước mua bán chứng khoán phái sinh

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch 

Việc đầu tiên và cũng là cơ bản nhất mà nhà đầu tư khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường cần làm là mở tài khoản giao dịch. Bạn buộc phải có tài khoản chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản giao dịch phái sinh, nếu không bạn phải đăng ký đồng thời 2 tài khoản. 

Mở tài khoản tại HSC

Hai hình thức mở tài khoản tại HSC

Tại HSC, có hai cách để bạn mở tài khoản cơ sở, trực tiếp tại phòng giao dịch hoặc trực tuyến thông qua website. Hình thức nào cũng đều dễ dàng, nhanh chóng, và tiện lợi nhưng bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn khi mở qua hình thức online. 

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Sau khi đã mở được tài khoản, bước tiếp theo bạn cần làm là nộp tiền ký quỹ ban đầu để kích hoạt tài khoản với mức ký quỹ và tài sản ký quỹ theo quy định. Số tiền này được coi như là một khoản tiền đặt cọc nhằm đảm bảo các giao dịch đều được thực hiện. Bên cạnh đó, nếu giao dịch ký quỹ với hợp đồng có sự chênh lệch, nhà đầu tư có thể dùng tỷ lệ đòn bẩy để khuếch đại khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mới chỉ  nên dùng mức đòn bẩy ở mức thấp nhằm tránh các rủi ro đáng quan ngại có thể xảy ra. 

Bước 3: Tải và cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Sau khi đã tạo và kích hoạt tài khoản thì tải và cài đặt phần mềm giao dịch là bước kế tiếp nhà đầu tư cần làm. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có một hệ thống phần mềm giao dịch khác nhau, ví dụ như myhsc của Công ty Cổ phần Chứng khoán HSC, với giao diện thân thiện người dùng, giúp nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất. 

phiên bản web của myhsc

Phiên bản web của myhsc với giao diện thân thiện người dùng

Khi sử dụng phần mềm, người dùng nên lưu ý nắm rõ một số tính năng hữu dụng như sau:

 • Chuyển khoản trực tuyến: chuyển tiền qua lại giữa ra tài khoản ngân hàng, cũng như các tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở.
 • Xem và kiểm tra các thông tin tài khoản.
 • Kiểm tra số dư, quản lý tài khoản, kiểm tra vị thế đang giao dịch.
 • Mở và đóng vị thế một chứng khoán phái sinh. 
 • Quan sát, phân tích diễn biến thị trường chứng khoán qua đồ thị phân tích kỹ thuật, bảng giá,…

Chứng khoán hiện vẫn đang là ngành có tốc độ tăng trưởng cao bất kể tình hình dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp. Chứng khoán phái sinh đang là khái niệm ngày càng được phổ biến rộng rãi và thu hút nhiều sự quan tâm chú ý của các nhà đầu tư. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức cơ bản cho các nhà đầu tư mới trên con đường tìm hiểu và học hỏi của mình. 

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.