Kinh nghiệm không bị lừa khi mua chung cư quận 1 trả góp

Phương thức mua chung cư trả góp với sự trợ giúp từ ngân hàng đã phần nào giảm đi gánh nặng của những gia đình trẻ khi muốn tìm nơi an cư, lập nghiệp. Tuy nhiên, mua nhà chung cư trả góp còn có rất nhiều vấn đề đáng để xem xét kỹ lưỡng phòng trường hợp thiệt thòi thuộc về người mua nhà. Vậy làm sao để không bị lừa khi mua chung cư quận 1, hãy theo dõi câu trả lời ngay bên dưới nhé.

Kinh nghiệm không bị lừa khi mua chung cư quận 1 trả góp

Mua chung cư trả góp là gì?

Mua chung cư trả góp là bạn không cần phải thanh toán 100% giá trị căn hộ ở thời điểm mua mà ngân hàng sẽ cho bạn vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo. Số tiền vay và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Tìm hiểu thông tin về dự án

Hiểu rõ thông tin về chung cư là điều vô cùng cần thiết bất kể bạn mua nhà chung cư trả góp hay mua nhà bằng tiền mặt thanh toán một lần. Những thông tin bạn cần tìm hiểu như chủ đầu tư dự án là ai, cơ quan nào giám sát, ngân hàng nào bạn có thể trả góp, hợp đồng có tính pháp lý tới đâu. Khi bạn càng nắm rõ các thông tin này thì bạn sẽ càng tránh được bị lừa đảo bởi những chủ đầu tư không uy tín.

Nên chọn những dự án có chủ đầu tư uy tín 

Rất nhiều bài báo chỉ ra hiện tượng một số chủ đầu tư làm ăn mất uy tín, bán 1 căn hộ chung cư quận 1 cho nhiều khách hàng. Đến khi mọi việc vỡ lở thì chủ đầu tư đã trốn mất và người chịu thiệt không ai khác chính là người mua nhà. Do đó, khi mua chung cư trả góp cần phải chọn nhà của chủ đầu tư uy tín, tìm hiểu kỹ lịch sử hoạt động của họ, những dự án họ đã bàn giao. Đặc biệt, bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng và chú ý đến tất cả các điều khoản hợp đồng đều quy định, hãy chắc chắn hợp đồng có những điều khoản rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của 2 bên bán – mua. Và nhà đầu tư có năng lực, họ sẽ thực hiện rất tốt những cam kết này.

Nên có cơ quan giám sát

Nếu như một chủ đầu tư đã mở bán dự án nhưng họ xây dựng giữa chừng rồi bỏ thì thiệt thòi là người mua. Do đó, luôn phải có một cơ quan giám sát tất cả hoạt động của chủ đầu tư đối với từng dự án. Hiện nay, luật pháp quy định dự án do UBND phê duyệt, do đó, đáng lẽ cơ quan này phải lập ra một ban chuyên trách đôn đốc, giám sát quá trình thi công dự án, việc đó sẽ thuộc về Sở hoặc Phòng TN&MT. Tuy nhiên, vẫn chưa có chế tài chặt chẽ về quản lý giao dịch mua bán dự án, chưa bắt buộc chủ đầu tư công khai thông tin tiến độ dự án,… nên người mua nhà vẫn thiệt hơn cho chủ đầu tư. Do đó, khi có bất cứ dấu hiệu bị lừa đảo trong giao dịch mua nhà trả góp,  bạn nên khởi kiện ra Tòa án hoặc Công an nhân dân để bảo vệ quyền lợi của mình.

Xem xét kỹ hợp đồng mua bán

“Bút sa gà chết” vẫn là trường hợp xảy ra trong bất cứ giao dịch nào có hợp đồng, dù đã cẩn thận nhưng vẫn không thể tránh khỏi. Vì thế, trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng, bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán cần phải được quy định rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng. Tránh để phát sinh thêm các chi phí khác không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu thay đổi một số điều khoản nào đó cho hợp lý với cả 2 bên, tránh thiệt thòi về mình. Và hợp đồng mua bán có sự cố vấn pháp lý của luật sư.

Xem xét kỹ hợp đồng mua bán

Xem xét kỹ hợp đồng mua bán

Phải có sự bảo lãnh của ngân hàng

Sắp tới đây, người mua trả góp chung cư quận 1 có thể yên tâm hơn phần nào vì sẽ có quy định mới bắt buộc tất cả chủ đầu tư phải chấp hành – dự án phải có ngân hàng bảo lãnh. Điều đó có nghĩa là những dự án được xây dựng trong tương lai, chủ đầu tư phải chứng minh được năng lực tài chính của mình với ngân hàng bảo lãnh. Ví dụ: Căn hộ đã bán có giá 1 tỷ đồng thì chủ đầu tư phải đóng số tiền này vào ngân hàng để nếu xảy ra rủi ro phải tạm ngừng thi công thì ngân hàng sẽ giải ngân, lấy tiền đó đền bù cho người mua. Do đó, từ khi quy định này có hiệu lực, người mua cần phải nắm thông tin này và yêu cầu phía chủ đầu tư công khai ngân hàng bảo lãnh.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các ý tưởng trang trí nhà chung cư 

>>> Xem thêm: Tổng hợp các ý tưởng trang trí phòng ngủ

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.