Lựa chọn mua cổ phiếu – nhà đầu tư cần chú ý gì?

Đầu tư cổ phiếu chính là hình thức đầu tư tài chính phổ biến khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư mới thì vẫn còn gặp khó khăn trong việc lựa chọn mua cổ phiếu nào thì tốt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những tiêu chí để dự đoán cổ phiếu tốt trên thị trường.

Các yếu tố để chọn lựa và mua cổ phiếu tốt 

Năng lực sinh lời và tiềm năng phát triển

Khi lựa chọn cổ phiếu, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, bao gồm khả năng sinh lời, tỷ suất lợi nhuận và dòng tiền. Những yếu tố này giúp các nhà đầu tư có cái nhìn khái quát hơn về tình hình tài chính hiện tại và khả năng sinh lời trong thời gian ngắn hạn và dài hạn của công ty. 

Về khả năng sinh lời, nhà đầu tư cần lưu ý đến tính ổn định và xu hướng của doanh nghiệp. Khi đo lường hoạt động của một công ty, tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao thường tốt hơn tỷ suất lợi nhuận hoạt động thấp. Dòng tiền trên mỗi cổ phiếu có thể được sử dụng để đánh giá khả năng sinh lời của một công ty. Đây cũng là một cách để đo lường xem một cổ phiếu được định giá cao hay thấp.

Hãy xem xét khả năng sinh lời và tiềm năng phát triển

Hãy xem xét khả năng sinh lời và tiềm năng phát triển

Xem thêm cách thực hiện quyền tại đây

Hệ số sử dụng tài sản

Hệ số này đo lường thu nhập kiếm được trên mỗi loại tài sản mà một công ty sở hữu. Ví dụ, hệ số sử dụng tài sản là 40% có nghĩa là trong vòng một năm, một công ty có thể kiếm được 0,4 USD cho mỗi USD tài sản có được. Các ngành khác nhau có hệ số tối ưu khác nhau.

Cần quan tâm đến hệ số tài sản

Cần quan tâm đến hệ số tài sản

Cơ cấu vốn thận trọng

Cơ cấu vốn đề cập đến cách một công ty tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình thông qua tiền nợ và cổ phiếu. Cơ cấu vốn thận trọng có nghĩa là một công ty có đặc điểm là sử dụng vốn của mình để tạo ra đủ thanh khoản ngắn hạn để trang trải chi phí hoạt động, đồng thời có đủ dự trữ tài chính để mở rộng mà không làm tăng đáng kể chi phí hoạt động và các khoản nợ dài hạn. 

Lựa chọn doanh nghiệp có cơ cấu vốn thận trọng

Lựa chọn doanh nghiệp có cơ cấu vốn thận trọng

Tiềm năng lợi nhuận của doanh nghiệp

Thu nhập hiện tại hoặc gần đây của doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ, nhưng chúng chỉ là một bức ảnh về vị trí của công ty tại một thời điểm cụ thể. Để hiểu được hướng phát triển của doanh nghiệp, hãy nhìn vào xu hướng lợi nhuận được biểu thị trong một mô hình tốc độ tăng trưởng lợi nhuận từ chậm đến tăng từ thời kỳ này sang thời kỳ khác. 

Bạn có thể tìm kiếm các mô hình này bằng cách nghiên cứu báo cáo thu nhập trong những quý gần nhất và đọc dự báo của các nhà phân tích về thu nhập trong tương lai. Nếu doanh nghiệp của bạn đạt lợi nhuận tốt từ một vài năm trước và sau đó không phát triển nữa, bạn có thể phải đối mặt với áp lực cạnh tranh rất gay gắt.

Tìm hiểu xu thế lợi nhuận

Tìm hiểu xu thế lợi nhuận

Tập trung vào giá trị nội tại 

Giá trị nội tại được xác định bởi các nhà phân tích bằng cách sử dụng các mô hình định giá tuyệt đối và tương đối phức tạp. Những con số này là cách hiểu giá trị thực của cổ phiếu trên thị trường. 

Trong thời gian ngắn hạn, giá trị nội tại có thể rất khác so với giá thị trường, vốn sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhận thức và hành vi. Tốt nhất, nhà đầu tư nên nắm giữ những cổ phiếu có giá trị nội tại cao hơn giá trị thị trường, vì điều này có thể dẫn đến việc tăng giá trong tương lai.

>> Xem thêm: những kiến thức mở tài khoản online nhanh chóng

Kết luận 

Trên đây là những yếu tố để bạn có thể dựa vào lựa chọn mua cổ phiếu dễ dàng và hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp một số thông tin hữu ích với các nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các nhà đầu tư mới.

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.