Mục đích nghiên cứu và phân tích thị trường?

Nghiên cứu và phân tích thị trường là điều quan trọng nhất Doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện trước khi ra mắt bất kỳ sản phẩm mới nào. Mục đích của việc làm này có ích gì cho hoạt động kinh doanh của công ty? Cùng tìm hiểu thật chi tiết trong bài viết này.

Thế nào là nghiên cứu thị trường?

Đó là một chuỗi các hoạt động thu thập thông tin, xử lý và phân tích dữ liệu liên quan đến khách hàng, đối thủ cạnh tranh, văn hóa sống,…nhằm giúp Doanh nghiệp nắm bắt cơ hội phát triển, có được những lời giải cho các vấn đề trong kinh doanh và tăng tỷ lệ thành công các chiến lược.

>>Xem thêm: Lợi ích của việc tìm hiểu thị trường

 

Phân tích dữ liệu tìm kiếm được

Market research còn giúp cho Doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro và định hướng hiệu quả hơn trong quá trình phát triển kinh doanh bền vững. Việc thực hiện nghiên cứu thị trường nghiêm túc sẽ giúp cho công ty có được số liệu chuẩn xác về các thông tin cần thiết cũng như không gây lãng phí nhân lực, tài sản vào các quyết định không chắc chắn của ban lãnh đạo.

Mục đích của nghiên cứu thị trường

1. Nắm bắt cơ hội mới

Nhờ vào các dữ liệu thu thập được giúp Doanh nghiệp có được những nhu cầu mà người tiêu dùng chưa được đáp ứng từ đó làm nên sản phẩm phù hợp. 

Nắm bắt cơ hội mới

Nắm bắt cơ hội mới

Ví dụ: Các nhà hàng khi mới xây dựng xong đều sẽ mở “soft opening” để chạy thử nghiệm cách phục vụ của nhân viên và món ăn được khách hàng thưởng thức và đánh giá như thế nào. Từ đó, nhà hàng có cơ sở để đào tạo thêm kỹ năng cho nhân viên và cân chỉnh gia vị phần ăn phù hợp với tệp thực khách mà nhà hàng hướng đến. 

2. Ước tính số khách hàng tiềm năng chưa được đáp ứng nhu cầu

Nghiên cứu thị trường giúp Doanh nghiệp xác định nhóm khách hàng chính, phân khúc thị trường cần đánh trọng tâm.

Chẳng hạn như nữ sinh năm 3 Đào Hải Nhật Tân ngành tâm lý học trường FulBright đã cùng các bạn của mình thành lập nên Seesaw – một doanh nghiệp nghiên cứu và phát hành những sản phẩm đồ chơi chăm sóc tinh thần. Và dự án đã gọi vốn thành công 2,5 tỷ đồng trên SharkTank mùa 5. Trước khi khởi nghiệp, Nhật Tân đã chứng kiến bạn học cấp 3 của mình tự làm tổn thương bản thân rất nhiều lần bởi bạn học ấy bị tổn thương tâm lý nhưng không được ai quan tâm và cô nữ sinh ấy đã giúp đỡ bạn tốt hơn từng ngày. Nhật Tân quyết định cùng các bạn đại học làm khảo sát thị trường đối tượng học sinh, sinh viên, người đi làm thì ra được con số 14,6% các bạn ấy đều gặp vấn đề khủng hoảng hiện sinh. Đó là các thắc mắc tại sao mình tồn tại? Mình tồn tại có ý nghĩa gì và làm gì đây? Chính vì vậy mà các bạn này luôn muốn chứng tỏ bản thân mình xứng đáng được tồn tại và dẫn đến áp lực tâm lý mỗi ngày đều diễn ra. Những cuốn sách giúp chữa lành tâm hồn được đông đảo các bạn trẻ đón nhận. Nhật Tân cùng đội ngũ nhân viên là các chuyên gia, tiến sĩ trong ngành tâm lý học và xã hội lên ý tưởng, phát triển và hình thành nên những sản phẩm ấy.   

3. Xác định phương pháp tốt nhất để đáp ứng được nhu cầu của thị trường

Điều này giúp tăng tỷ lệ thành công của dự án, sản phẩm lên cao nhất có thể đồng thời giúp Doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro không đáng có và tránh lãng phí tài nguyên và nhân lực của công ty.

4. Khảo sát đối thủ cạnh tranh

Dù Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào thì cũng sẽ có đối thủ cạnh tranh với công ty mình. Điều đó cũng không hẳn xấu, Doanh nghiệp cần làm là học hỏi từ họ và phát triển hơn ở thế mạnh riêng biệt của chính công ty. 

5. Xác định lợi thế, điểm mạnh của Doanh nghiệp trong mắt khách hàng

Để thực hiện được điều này, công ty cần thực hiện phương pháp nghiên cứu phỏng vấn nhóm tập trung. Đó là các khách hàng tiềm năng nếu bạn là Doanh nghiệp mới, hãy nói cho họ ý tưởng và sự độc đáo của dịch vụ hoặc sản phẩm. Sau đó, hãy hỏi họ về những gì họ nghĩ.

6. Đánh giá hiệu quả chiến lược truyền thông như quảng cáo, khuyến mãi của Doanh nghiệp

Dựa vào kết quả của nghiên cứu thị trường, Doanh nghiệp xem xét hiệu quả mà chiến lược truyền thông mang lại như khuyến mãi săn deal khủng của Shopee giúp lượng người theo dõi mạng xã hội của thương hiệu tăng cao, thông điệp của chiến dịch được nhắc đến nhiều lần thành trend của giới trẻ,….  

Tổng kết

 

Nghiên cứu và phân tích thị trường giúp chiến lược truyền thông thương hiệu tốt hơn rất nhiều

Nghiên cứu và phân tích thị trường giúp chiến lược truyền thông thương hiệu tốt hơn rất nhiều

Hi vọng đọc đến đây Doanh nghiệp có được góc nhìn tổng quan cho việc nghiên cứu và phân tích thị trường quan trọng như thế nào cho hoạt động kinh doanh. Nếu Doanh nghiệp muốn được hỗ trợ trong nghiên cứu thị trường thì hãy hợp tác với Kompa – một trong những đơn vị tiên phong sử dụng công nghệ tiên tiến để hỗ trợ các Doanh nghiệp tối ưu hóa việc kinh doanh và tăng vị thế thương hiệu trên thương trường. 

 

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.