Những kiến thức về quỹ ETF mà bạn nên biết

Thị trường chứng khoán hiện nay đang thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Vì vậy, nhu cầu tìm hiểu các vấn đề, khái niệm về chứng khoán cũng vô cùng lớn. Một trong những khái niệm được tìm kiếm nhiều nhất chính là quỹ đầu tư ETF. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá những điều thú vị về quỹ ETF là gì cũng như một số điều cần biết về nó nhé!

ETF-vấn đề đang được quan tâm

QUỸ ETF LÀ GÌ?

Quỹ ETF là gì? Đối với người chơi chứng khoán có lẽ càng quen thuộc hơn khi nó chính là một lượng chứng khoán mô phỏng theo một loại tài sản đảm bảo nhất định. Các loại tài sản này có thể là các loại cổ phiếu, trái phiếu thông thường hoặc các loại hàng hóa như dầu thô, khí đốt, vàng, lúa mì,…

Khi các chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch, các cổ phiếu được mua trước để tạo thành nhóm chứng chỉ quỹ vẫn được giữ nguyên trong tài khoản tín thác. Các quỹ này rất ít hoạt động ngoại trừ việc trả cổ tức của các cổ phiếu ở trong quỹ cho những người sở hữu nắm giữ các chứng chỉ ETF và cung cấp các dịch vụ quản lý cho quỹ vì các nhóm đơn vị quỹ gần như không bị ảnh hưởng bởi giao dịch trên thị trường.

Khái niệm ETF vô cùng cần thiết.

Khái niệm ETF vô cùng cần thiết.

Sự ra đời của quỹ ETF 

Sau khi hỏi về quỹ ETF là gì, thì người ta lại đặt câu hỏi: quỹ ETF là ra đời như thế nào?

Đầu tiên, các quỹ chỉ số mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng tất nhiên, chúng không hẳn là một  lựa chọn hoàn hảo.

Bất cứ ai đã mua quỹ chào bán ra công chúng đều biết rằng khi mua quỹ, công ty quỹ sẽ chuyển nó thành cổ phiếu quỹ tương ứng dựa trên giá trị ròng của quỹ vào ngày đó, và sau đó bán cho chúng ta.

Khi bán quỹ, trước tiên chúng ta phải giao dịch lệnh mua lại cho công ty quỹ, theo giá trị ròng của quỹ trong ngày, sau đó trả lại cổ phiếu quỹ cho công ty quỹ, và quỹ sẽ không xuất hiện ngay lập tức.

Trong suốt quá trình giao dịch, chúng ta đã thực hiện kết nối đơn tuyến với các công ty quỹ. Không giống như cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp giữa các cá nhân, và thời gian giao dịch  không quá một phút.

Để giải quyết vấn đề này, ETF đã ra đời.

Tên đầy đủ của ETF là quỹ giao dịch trao đổi, là loại quỹ tương hỗ mở có thể được giao dịch giống như cổ phiếu công ty và các khoản đầu tư  lập chỉ mục.

Theo thuật ngữ của chuyên ngành, sau khi một công ty quỹ phát hành quỹ, quỹ đó sẽ “niêm yết” trên thị trường thứ cấp. Chỉ cần nhà đầu tư có tài khoản chứng khoán là có thể nhập trực tiếp mã ETF rồi mua.

Về bản chất, các sản phẩm đầu tư ETF chủ đạo cơ bản là quỹ chỉ số. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, nó có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế an toàn và đảm bảo chất lượng hơn cho các quỹ chỉ số truyền thống.

Tìm hiểu sâu hơn về ETF

Tìm hiểu sâu hơn về ETF

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUỸ ETF

Ưu điểm

Thứ nhất, quỹ ETF được cho là  lỏng hơn rất nhiều so với những loại khác. Nói đơn giản hơn, ETF cũng giống như cổ phiếu, có thể tự do trao đổi, mua bán, có tính thanh khoản cao. Khác với các quỹ chỉ số truyền thống chỉ có thể giao dịch với các công ty quỹ, thời gian giải quyết cũng lâu hơn rất nhiều.

Thứ hai, chi phí quản lý quỹ cũng khá thấp. Chỉ cần nhà đầu tư có tài khoản chứng khoán, họ có thể giao dịch cả cổ phiếu cùng quỹ mà không phải lo lắng về việc quản lý nhiều tài khoản cùng một thời điểm.

Cuối cùng, nó giảm thiểu những tổn thất có thể xảy ra. Hiện tại, hầu hết các sản phẩm đầu tư của ETF là quỹ chỉ số, thể hiện xu hướng thị trường. Nhà đầu tư có thể quyết định có bán trước hay không căn cứ theo chỉ số được ETF theo dõi.

Tóm lại,  các hình thức xây dựng chỉ số phi lợi nhuận ngày càng trở nên phổ biến và các quỹ ETF “chứng khoán hóa” cũng sẽ nhận nhiều sự ưa chuộng và lựa chọn của các nhà đầu tư.

ETF có rất nhiều ưu điểm

ETF có rất nhiều ưu điểm

Nhược điểm

Quỹ ETF chắc chắn cũng sẽ có tính rủi ro: do đầu tư vào một danh mục chứng khoán dựa trên danh mục tham chiếu. Do đó, biến động giá cả của các chứng khoán trong danh mục, hay nói khái quát là biến động của chỉ số tham chiếu cũng sẽ gây ra sự biến thiên giá trị của quỹ.    

Ngoài ra, danh mục đầu tư của quỹ ETF có thể bị lệch so với danh mục chứng khoán cấu thành chỉ số tham chiếu (vì nhiều lý do không giống nhau như kỹ thuật mô phỏng chỉ số, sự biến thiên giá của các chứng khoán trong danh mục). 

Điều này dẫn tới mức sinh lời của quỹ bị chênh lệch (cao hơn hoặc thấp hơn) so với mức lợi nhuận của chỉ số tham chiếu. Đối với nhà đầu tư vào quỹ ETF, sai lệch so với chỉ số tham chiếu này là một hình thức rủi ro tiềm ẩn.

Bên cạnh ưu điểm, vẫn tồn tại nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, vẫn tồn tại nhược điểm

KẾT

Vừa rồi là bài viết cung cấp cho bạn những tri thức đầy đủ và rõ ràng nhất về quỹ ETF cũng như đặc điểm của quỹ. Qua bài viết này, bạn đã được trang bị kiến thức về lĩnh vực này một cách đầy đủ, chúc bạn sẽ thành công trong tương lai gần.

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.