Những ưu và nhược điểm của quỹ ETF là gì? Một số quỹ ETF phổ biến trên thị trường hiện nay là gì?

Quỹ ETF (Exchange Traded Fund) là một loại quỹ đầu tư được mô phỏng theo sự biến động của chỉ số tham chiếu như: chỉ số chứng khoán, cổ phiếu hoặc một loại tài sản nào đó. Vậy ưu và nhược điểm của quỹ ETF là gì và có những loại quỹ ETF phổ biến nào thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của quỹ ETF là gì?

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của quỹ ETF, hãy cùng đọc và tham khảo nhé:

Các ưu và nhược điểm của quỹ ETF là gì?

Ưu điểm

 • Danh mục đầu tư đa dạng: Hiện tại, quỹ ETF có nhiều loại quỹ khác nhau rất đa dạng. Điều này giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn và tránh được nhiều rủi ro. 
 • Chi phí thấp: Quỹ ETF được các nhà đầu tư quản lý thụ động, do đó chi phí hàng năm của chúng thấp hơn các quỹ được quản lý tích cực. Ngoài ra, nhà đầu tư không bị mất phí tham gia hoặc các khoản phí khác khi rút tiền đầu tư của họ. Thay vào đó, các nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho sàn giao dịch. 
 • Giao dịch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày: Quỹ ETF cho phép giao dịch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, ngay cả khi thị trường đóng cửa.
 • Lệnh giao dịch rất đa dạng: Vì quỹ ETF giao dịch giống như cổ phiếu nên nhà đầu tư có thể đặt nhiều lệnh khác nhau, chẳng hạn như: lệnh giao dịch ký quỹ, lệnh cắt lỗ, lệnh giới hạn,…
 • Rủi ro thấp: Với quỹ ETF, nhà đầu tư có thể đầu tư vào nhiều tài sản chính khác nhau. Điều này sẽ làm cho rủi ro thấp hơn so với đầu tư vào một tài sản. 
 • Không có giới hạn đầu tư tối thiểu: Giới hạn sẽ do sở giao dịch chứng khoán quy định và phí giao dịch sẽ thấp hơn nhiều so với phí đầu tư. 
 • Bán và mua ký quỹ: Nhà đầu tư có thể linh hoạt đầu tư ngay cả khi có ít vốn vì nhà đầu tư quỹ ETF có thể bán khống và mua ký quỹ từ nhiều sàn giao dịch khác nhau.

Quỹ ETF có những ưu điểm như thế nào?

Quỹ ETF có những ưu điểm như thế nào?

Nhược điểm

Quỹ ETF có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm như sau: 

 • Thanh toán chậm: Điều này sẽ xảy ra ngay sau khi nhà đầu tư bán chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư sẽ phải đợi tối đa 2 ngày để nhận tiền thanh toán. Điều này sẽ làm cho tài khoản giao dịch chuyển đổi trong 2 ngày này không khả dụng cho các nhà đầu tư.
 • Tính thanh khoản không quá cao: Quỹ ETF dựa trên việc mô phỏng các chỉ số không mang tính sở hữu. Nó hoạt động dựa trên thị trường, vì vậy khi thị trường đi xuống, nó cũng có một số những rủi ro nhất định.
 • Xảy ra chênh lệch giá: Chênh lệch giá xảy ra mặc dù theo sát giá của tài sản cơ bản. Điều này khó có thể tránh khỏi.
 • Khi mở quỹ ETF, nhà đầu tư sẽ phải trả phí duy trì quỹ. Vì vậy, điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm là đánh giá chi phí sẽ phải trả khi mở quỹ.

 Quỹ ETF có những nhược điểm gì?

Quỹ ETF có những nhược điểm gì?

Các loại quỹ ETF phổ biến 

ETF đã trở nên quen thuộc với nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong những năm gần đây. Có một số quỹ ETF phổ biến trên thị trường hiện nay, chẳng hạn như:

 • Quỹ ETF hàng hóa: ETF hàng hóa thường nắm giữ các hợp đồng tương lai hàng hóa hoặc các hợp đồng phái sinh. Do đó, nhà đầu tư sẽ không sở hữu tài sản cơ sở. Quỹ ETF hàng hóa thường tạo ra các chỉ số tiêu chuẩn ngành như hàng hóa nông nghiệp, kim loại hoặc tài nguyên thiên nhiên.
 • Quỹ ETF trái phiếu: Các nhà đầu tư có thể tìm hiểu về trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, v.v. 
 • Quỹ ETF tiền tệ: Quỹ này cho phép các nhà đầu tư tiếp cận thị trường ngoại hối mà không cần sở hữu tiền tệ. Quỹ ETF tiền tệ chỉ tập trung vào một loại tiền tệ. Các loại tiền đầu tư nhiều là đồng EURO, đồng Canada,…
 • Quỹ ETF nghịch đảo: Quỹ này tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường cơ sở hoặc chỉ số.

Có 4 loại quỹ ETF phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Có 4 loại quỹ ETF phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Xem thêm: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán uy tín tại HSC

Kết luận

Qua bài viết trên đã phần nào giúp các nhà đầu tư hiểu được ưu và nhược điểm của quỹ ETF là gì và một số loại quỹ ETF phổ biến trên thị trường. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho tất cả các bạn!

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.