Quỹ ETF là gì? Tổng quan về quỹ ETF

Ngày càng có nhiều phương thức để giúp các nhà đầu tư đến gần với thị trường đầu tư chứng khoán. Bạn không cần phải tự mình lựa chọn loại cổ phiếu cho mình mà có thể sử dụng thông qua một loại quỹ, đó chính là quỹ ETF. Vậy Quỹ ETF là gì? phương thức hoạt động của quỹ ETF như thế nào?

Quỹ ETF là gì?

Khái niệm về quỹ ETF

Quỹ ETF còn có tên gọi khác là Quỹ hoán đổi danh mục (ETF, Exchange Traded Fund) là quỹ hoạt động phỏng theo sự tăng, giảm của một chỉ số tham chiếu ví dụ như chỉ số chứng khoán, hàng hoá hoặc một loại tài sản khác nào đó.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu một phần quỹ ETF được gọi là chứng chỉ ETF. Quỹ ETF mang tính chất của một quỹ đầu tư vừa mang tính chất của cổ phiếu phổ thông khi được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Đặc điểm của những quỹ ETF ở Việt Nam

Quỹ ETF đầu tư như một loại cổ phiếu, có thể giao dịch theo thời gian thực trong mọi phiên giao dịch chứng khoán.

Tính thanh khoản của mỗi quỹ ETF trong thị trường chứng khoán là khác nhau, có quỹ ETF thanh khoản cao, cũng có quỹ ETF thanh khoản thấp.

Phí giao dịch thấp, không tốn phí tham gia

Có thể giao dịch mọi lúc, có tỷ lệ đòn bẩy, chi phí spread,…

Không có hạn mức đầu tư tối thiểu, bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể tham gia.

Ưu điểm của các quỹ ETF

ưu điểm vượt trội của quỹ ETF

Ưu điểm vượt trội của quỹ ETF

  • Chi phí quản lý giao động từ 0,6 – 0,8% NAV.
  • Một số sàn giao dịch miễn phí hoa hồng đối với các quỹ ETF.
  • Tỷ suất lợi nhuận của quỹ ETF bằng với thị trường.
  • Cổ phiếu ETF thuận tiện và giá rẻ hơn nhiều so với các loại cổ phiếu khác.
  • Cổ phiếu ETF tăng trưởng ổn định.

Nhược điểm của quỹ ETF

  • Có các phí quản lý.
  • Chỉ số thuộc nhóm ngành nào đó giảm sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị của cả quỹ.
  • Giá trị của chứng chỉ quỹ ETF và giá trị tài sản ròng có sự khác nhau.

Sự khác nhau giữa quỹ ETF và quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ (quỹ mở & quỹ đóng) áp dụng chiến lược quản lý chủ động, có nghĩa là nhà quản lý quỹ sẽ chủ động trong quá trình chọn lựa và mua, bán các loại tài sản để sinh lời với mục tiêu thụ về tỉ suất lợi nhuận lớn hơn lãi suất tham chiếu. Và ngược lại, quỹ ETF áp dụng chiến lược quản lý thụ động, với mục tiêu mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của một bộ chỉ số. Quỹ ETF không thay đổi trong quá trình tái cân bằng.

Quỹ ETF như cổ phiếu giao dịch trên thị trường với giá trị thay đổi liên tục mỗi ngày

Có thể xuất hiện sự chênh lệch giá giữa chứng chỉ quỹ ETF và giá trị tài sản ròng. Có thể bạn sẽ sở hữu một chứng chỉ ETF với giá trị thấp hơn giá trị tài sản thực của nó.

Quỹ ETF có phí quản lý thấp hơn so với quỹ tương hỗ vì ETF không áp dụng phương án đầu tư chủ động.

Tại sao nên đầu tư vào quỹ ETF?

Đa dạng hóa danh mục và giảm thiểu rủi ro

Với ETF, nhà đầu tư có thể đến gần được một bộ chỉ số mà không cần thiết phải mua toàn bộ các cổ phiếu thành phần. Ngoài ra, một quỹ ETF thường đầu tư vào nhiều loại tài sản hay nhiều công ty thuộc đa dạng ngành nghề khác nhau. Vì vậy, quỹ ETF hỗ trợ các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro hơn với đầu tư vào một cổ phiếu riêng lẻ.

Tiết kiệm thời gian

Đa số nhà đầu tư sẽ không có nhiều thời gian và công sức để tự mình thực hiện chọn và mua nhiều loại cổ phiếu trên thị trường cũng như luôn theo dõi sự thay đổi của chúng. Với Quỹ ETF, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một loại danh mục hoặc bộ chỉ số mà họ quan tâm được tạo ra bởi các chuyên gia quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Chi phí thấp

Chi phí của Quỹ ETF ít tốn kém vì quỹ sử dụng chiến lược đầu tư thụ động, không cần các chuyên gia phải dành nhiều thời gian phân tích rồi lựa chọn cổ phiếu. Phí quản lý thường niên thường thấp hơn 1% so với các quỹ truyền thống.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất cung cấp đến quý bạn đọc về chủ đề “Quỹ ETF là gì?” Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình đầu tư chứng khoán.

>>Xem thêm:

Tổng quan các quỹ ETF hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

 

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.