Tầm quan trọng của kiểm toán nội bộ trong quản trị rủi ro doanh nghiệp

Kiểm toán nội bộ là quy trình quan sát nhằm đảm bảo hoạt động của công ty, tuân thủ các quy định pháp luật quốc gia, đạo đức kinh doanh và quy chế của công ty. Một trong những chức năng của kiểm toán nội bộ đó là quản trị rủi ro doanh nghiệp. Vậy tầm quan trọng của kiểm toán nội bộ trong quản trị rủi ro trong doanh nghiệp là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

1.Kiểm toán nội bộ là gì?

Kiểm toán nội bộ là quy trình đánh giá và tư vấn độc lập trong nội bộ công ty, được xây dựng nhằm cải tiến và tăng giá trị cho tổ chức đó. Kiểm toán nội bộ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu bằng việc đánh giá, cải tiến một cách có hệ thống và chuẩn tắc tính hiệu lực của quy trình quản lý rủi ro. Quy trình kiểm toán cũng giúp đánh giá và đo lường tính hiệu quả để xác định và cảnh báo các rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và đề xuất các kế hoạch ngăn ngừa.

Kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp

2. Quản trị rủi ro trong doanh nghiệp là gì?

Theo cách hiểu thông thường, rủi ro là khả năng mà thiệt hại có thể xảy ra. Khi mục tiêu được xác định thì cũng là lúc rủi ro được hình thành, mục tiêu kinh doanh sẽ ảnh hưởng toàn bộ đến các rủi ro của doanh nghiệp. Rủi ro có tính bất định, có thể tác động tới mục tiêu chung của doanh nghiệp một cách tiêu cực lẫn tích cực. Đây là tính hai chiều của rủi ro: có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của doanh nghiệp. Quản trị rủi ro trong tổ chức là quy trình thiết lập mang tính hệ thống và theo nguyên tắc được áp dụng để lên kế hoạch chiến lược trong nội bộ. Do không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro, doanh nghiệp cần áp dụng mô hình quản trị rủi ro để phát hiện kịp thời các sự kiện để theo dõi và đánh giá các tình huống không mong muốn nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực và nắm bắt cơ hội.

Các bước xử lý rủi ro

Các bước xử lý rủi ro

3.Tầm quan trọng của kiểm toán nội bộ trong quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Quy trình kiểm toán nội bộ

Quy trình kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ là một trong những công cụ giúp quản lý rủi ro. Tăng cường kiểm toán nội bộ giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu qua việc đảm bảo được tính hiệu quả, hiệu lực của quy trình kiểm soát. Kiểm toán nội bộ là trợ thủ đắc lực giúp cho công tác quản trị thêm chặt chẽ của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Kiểm toán nội bộ được xem là “tai mắt” của quản lý doanh nghiệp thông qua sự kiểm sát của các chuyên gia. Các chuyên gia có trách nhiệm rà soát các bộ phận và chức năng của doanh nghiệp, sau đó họ sẽ báo cáo cho các cấp trên kết quả công việc của mình. Để vai trò kiểm toán nội bộ được tốt hơn, doanh nghiệp cần tổ chức và duy trì chức năng kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp sao cho hợp lý. Trước hết, doanh nghiệp cần xác định cách tiếp cận định hướng rủi ro phù hợp với doanh nghiệp. Kiểm toán nội bộ trên cơ sở rủi ro hiện đang là xu thế và ngày càng khẳng định được sự cải thiện, hiệu quả của mình trong vai trò đồng hành cùng quản lý doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, kiểm toán nội bộ cần mở rộng quy mô, nội dung sang kiểm toán hoạt động bằng cách thực hiện các cuộc kiểm toán liên kết, chủ yếu là kiểm toán tính hiệu quả và hiệu lực. Từ đó, kiểm toán nội bộ quyết định tính hiệu quả để đánh giá quy trình kiểm toán có đạt chất lượng hay không, qua đó xác định và cảnh báo rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và đề xuất các khuyến nghị, hành động kịp thời.

Tạm kết

Kiểm toán nội bộ vẫn còn mơ hồ và chưa được quản lý tốt, đó cũng là vấn đề khiến doanh nghiệp băn khoăn. Bài viết này đã cung cấp một số thông bổ ích đến bạn về kiểm toán nội bộ trong quản trị rủi ro trong doanh nghiệp. Mong thông tin trên giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Chúc bạn một ngày vui và làm việc năng suất!

>>>Xem thêm: 8 bước quản lý rủi ro doanh nghiệp

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.