Tìm hiểu đầu tư chứng khoán là gì cho người mới bắt đầu

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo đó, rất nhiều người đang quan tâm và muốn đầu tư vào thị trường này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu đầu tư chứng khoán là gì hay có nên đầu tư vào chứng khoán hay không. 

Giải thích đầu tư chứng khoán là gì cho người mới bắt đầu

Chứng khoán là gì? 

Chứng khoán là một loại bằng chứng dùng để xác nhận quyền sở hữu và quyền lợi hợp pháp của người nắm giữ đối với tài sản hoặc một phần vốn của doanh nghiệp phát hành.

Chứng khoán là gì? Có các loại chứng khoán nào?

Chứng khoán là gì? Có các loại chứng khoán nào?

Một số loại chứng khoán phổ biến trên thị trường 

Cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại công cụ dưới dạng giấy tờ dùng để chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đầu tư vào doanh nghiệp phát hành, nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu một số cổ phần của công ty. 

Khái niệm cổ phiếu là gì?

Khái niệm cổ phiếu là gì?

Trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ, hay có thể hiểu là nhà đầu tư đang cho doanh nghiệp vay tiền để hoạt động kinh doanh. Do đó nhà phát hành trái phiếu phải trả cả gốc lẫn lãi cho người nắm giữ khi đến ngày đáo hạn.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp của nhà đầu tư trong một quỹ đại chúng nào đó.

Xem thêm: Các bước đầu tư chứng khoán bạn nên biết khi mới chơi 

Như vậy chứng chỉ quỹ có bản chất gần như tương đương với cổ phiếu. Chứng chỉ quỹ có thể được niêm yết và mua bán giữa các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh chính là một loại công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng mà trong đó giá trị của nó phụ thuộc vào một hoặc một số loại tài sản cơ sở. Các loại tài sản này thường là ngoại tệ, cổ phiếu, hàng hóa hay chứng khoán nợ.

Vậy đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán chính là một trong những cách hiệu quả để gia tăng thu nhập thụ động cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số người vẫn đang hiểu lầm về việc đầu tư chứng khoán, họ cho rằng đây là cách làm giàu nhanh chóng mà không cần phải tìm hiểu, trau dồi kinh nghiệm và kiến thức quá nhiều. 

Xem thêm: 7 sai lầm mà nhà đầu tư chứng khoán dù lâu năm cũng mắc phải

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Thực chất đầu tư chứng khoán là việc cần sự phân tích chứng khoán một cách vô cùng nhạy bén, ngoài ra cũng phải am hiểu về các lĩnh vực, doanh nghiệp,… Để đầu tư chứng khoán, bạn cần phải liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức, và đôi khi bạn phải học cách chấp nhận những rủi ro. Đầu tư chứng khoán cần phải có phương pháp đầu tư lâu dài, hợp lý chứ không phải là hành động theo cảm tính nhất thời như thấy thị trường lên thì mua, thị trường giảm xuống thì lo lắng vội vàng bán ra.

Nên tham gia đầu tư vào chứng khoán hay không?

Nên tham gia đầu tư vào chứng khoán hay không?

Các bước để đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán thường có những bước cơ bản sau:

  • Mở tài khoản tại công ty chứng khoán.
  • Chọn ngành, lĩnh vực mà bạn am hiểu để đầu tư.
  • Lựa chọn một số doanh nghiệp theo ngành đã chọn.
  • Nghiên cứu phân tích giá trị tiềm năng của các doanh nghiệp đó.
  • Chọn một hay một vài doanh nghiệp phù hợp với bạn.
  • Mua cổ phiếu hay trái phiếu của doanh nghiệp đó trên sàn chứng khoán từ tài khoản đã mở.
  • Đặt ra các mục tiêu về lợi nhuận, thời gian đầu tư, và quan trọng nhất là quản trị rủi ro.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Dòng tiền đang dần chảy vào các kênh chứng khoán với ít nhất 3 lý do:

  • Lãi suất tiết kiệm ngân hàng quá thấp.
  • Hoạt động kinh doanh trì trệ do dịch bệnh.
  • Rủi ro lạm phát tăng cao.

Xem thêm: Những nguyên tắc mà bạn cần nhớ khi giao dịch chứng khoán 

Nếu bạn đang có 1 số vốn nhàn rỗi và lại lo ngại 3 vấn đề trên, thì bạn không nên bỏ qua đầu tư vào chứng khoán. Bởi vì chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt, với số vốn đa dạng, dù bạn có vài chục triệu, thậm chí vài triệu vẫn có thể tham gia vào đầu tư mà không cần bỏ ra số tiền quá lớn như lĩnh vực bất động sản,… 

Bên cạnh đó, chứng khoán còn là kênh đầu tư được đánh giá có tính thanh khoản cao, tạo nguồn thu nhập bị động nhanh chóng. Theo đó, mọi giao dịch liên quan đến mua, bán trên sàn chứng khoán đều sẽ được thực hiện nhanh chóng trong thời gian ngắn. Và nó cũng rất nhanh chóng để chuyển thành tiền mặt. 

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam được quản lý từ nhiều cơ quan chức năng cũng như những thành viên khác trên thị trường nên được đánh giá là một thị trường đầu tư khá chặt chẽ, rõ ràng và minh bạch.

Nhưng để đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường này. Cách đơn giản nhất là hãy tìm hiểu thông tin từ nhân viên môi giới mở tài khoản của bạn, họ có trách nhiệm là hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa các danh mục đầu tư. Tìm được người môi giới chứng khoán giỏi và có tâm là rất quan trọng trong khoảng thời gian đầu tìm hiểu về thị trường này. 

Xem thêm: Đăng ký tài khoản chứng khoán HSC nhanh nhất

Kết luận

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ đầu tư chứng khoán là gì hay có nên đầu tư chứng khoán hay không. Nếu bạn đã có sẵn một số vốn nhàn rỗi và bạn muốn kiếm thêm lợi nhuận từ số vốn đó một cách bị động, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán bất kỳ lúc nào. Nếu bạn cần thêm bất cứ tư vấn nào đừng ngần ngại liên hệ với HSC để chúng tôi mang đến bạn những hỗ trợ kịp thời và hữu ích nhất nhé!

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.