Trước khi mua cổ phiếu cần lưu ý những điều gì?

Là một nhà đầu tư mới, việc mua cổ phiếu có thể khá khó khăn trong giai đoạn đầu. Nhưng phải mua như thế nào để hạn chế được rủi ro cũng như thu lại giá trị cao? Liệu bạn đã biết những yếu tố nào cần xem xét trước khi sở hữu cổ phiếu? Nếu không tìm hiểu trước, bạn sẽ khá chật vật nếu bước chân vào thị trường ngay lập tức. Hãy tham khảo bài viết này và rút ra những ý chính cho mình nhé. 

Thời hạn đầu tư

Thời hạn đầu tư là khoảng thời gian liên quan đến khoản đầu tư bạn sẽ sử dụng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc liệu nó có phù hợp với tình hình tài chính của bạn hay không. Có 3 kiểu thời hạn đầu tư cần xem xét trước khi mua cổ phiếu.

Có 3 kiểu đầu tư cần xem xét trước khi sở hữu cổ phiếu

Ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn thể hiện cho bất kỳ khoản đầu tư nào mà bạn có kế hoạch sở hữu dưới một năm. Các khoản đầu tư này sẽ có rất ít thời gian để phục hồi nếu mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

Nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư dưới một năm, tốt nhất bạn nên đầu tư vào các cổ phiếu được trả cổ tức ổn định. Các công ty phát hành những cổ phiếu này là những tập đoàn lớn với bảng cân đối kế toán vững chắc, làm cho mức độ rủi ro giảm xuống tối đa. Mặt khác, lợi nhuận thông qua các khoản đầu tư này có xu hướng diễn ra với tốc độ chậm và ổn định.

Nên đầu tư vào cổ phiếu được trả cổ tức ổn định nếu có kế hoạch đầu tư dưới một năm

Trung hạn

Đầu tư trung hạn là khoản đầu tư mà bạn dự định nắm giữ trong khoảng thời gian từ một năm đến 10 năm. Do khoảng thời gian dài hơn, đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để phục hồi nếu có vấn đề gì xảy ra đối với cổ phiếu và thị trường. 

Dài hạn

Cuối cùng, đầu tư dài hạn là bất kỳ khoản đầu tư bạn có kế hoạch giữ trong hơn 10 năm. Những khoản đầu tư này có nhiều thời gian nhất để phục hồi nếu có sự cố xảy ra, mang lại cho bạn khả năng chấp nhận rủi ro cao nhất để cố gắng tạo ra lợi nhuận đáng kể.

Khoản đầu tư dài hạn sở hữu nhiều thời gian phục hồi nhất nếu có sự cố xảy ra

Dù bạn có thời hạn đầu tư nào đi chăng nữa, bạn cũng cần chọn cho mình một nhà môi giới để có thể tư vấn cũng như giúp quá trình mua và bán diễn ra thuận lợi hơn. Nhà đầu tư nên tham khảo Công ty Chứng khoán HSC – một trong những nhà môi giới có kinh nghiệm dày dặn và giúp bạn đưa ra được những quyết định phù hợp với bản thân mình nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký quyền mua hoặc chuyển nhượng quyền tại HSC

Chiến lược đầu tư

Trước khi mua cổ phiếu đầu tiên, điều quan trọng bạn cần phải làm là phải nghiên cứu các chiến lược đầu tư khác nhau và chọn một hoặc nhiều chiến lược mà bạn quyết định sẽ làm theo.

Các chiến lược đầu tư rất quan trọng vì chúng mang lại nhiều phỏng đoán, bên cạnh đó còn cung cấp cho bạn những nguyên tắc nghiêm ngặt để tuân theo khi mua và bán cổ phiếu. Khi đầu tư, bạn phải đảm bảo cổ phiếu bạn mua đáp ứng các tiêu chí mà chiến lược đã đề ra.

   

Phải đảm bảo cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí của chiến lược

Có ba loại chiến lược chính được hầu hết các nhà đầu tư thành công sử dụng:

  • Đầu tư giá trị: là quá trình đầu tư vào các cổ phiếu có mức định giá thấp hơn rõ ràng so với các cổ phiếu cùng ngành với hy vọng tạo ra lợi nhuận vượt trội khi thị trường nắm bắt được cơ hội. Đây là chiến lược đã khiến Warren Buffett kiếm được hàng triệu đô la.
  • Đầu tư tăng trưởng: là quá trình tìm kiếm các cổ phiếu đã chứng minh được mức tăng trưởng vượt trội so với thị trường về doanh thu, thu nhập và sự tăng giá trong một khoảng thời gian dài. Các nhà đầu tư tin rằng xu hướng tăng này sẽ tiếp tục vượt xa thị trường, mở nhiều cơ hội để tạo ra lợi nhuận vượt trội.
  • Đầu tư thu nhập: là chiến lược mà các nhà đầu tư có thu nhập tìm kiếm những cổ phiếu chất lượng (được trả cổ tức đáng kể). Những khoản cổ tức này tạo ra thu nhập thụ động có thể được tái đầu tư để tăng tiềm năng thu nhập trong tương lai.

Chiến lược đầu tư tăng trưởng mở ra nhiều cơ hội để tạo nên lợi nhuận vượt trội

Chiến lược đầu tư tăng trưởng mở ra nhiều cơ hội để tạo nên lợi nhuận vượt trội

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu online cho người mới bắt đầu

Trước khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư hãy xem xét kỹ lưỡng chiến lược mình đã chọn và liệu cổ phiếu bạn quan tâm có phù hợp với chiến lược đó hay không. Nếu đang cân nhắc mua một cổ phiếu, bạn phải dành ra nhiều thời gian để tự tìm hiểu về cổ phiếu đó, thị trường và nền kinh tế tổng thể trước khi kích hoạt giao dịch mua. Nghiên cứu là nền tảng của bất kỳ quyết định đầu tư hiệu quả nào mà nhà đầu tư không thể bỏ qua.

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.