Vì sao nên mua bảo hiểm xe máy?

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến của người Việt. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu những lý do nên mua bảo hiểm xe máy nhé.

Bảo hiểm xe máy là hình thức bảo hiểm dành cho các xe cơ giới với mục đích bảo vệ tài chính cho chủ phương tiện và còn là giấy tờ biểu thị trách nhiệm dân sự của người dân tham gia giao thông.

 

Tầm quan trọng của bảo hiểm xe máy

Theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016, mục đích chính của bảo hiểm xe cơ giới là để tránh thiệt hại cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ.

 

Chấp hành đúng luật pháp

Ngoài ra về mặt pháp lý, bảo hiểm là giấy tờ bắt buộc của người tham gia giao thông. Trong trường hợp không mang theo bên người, bạn sẽ phải đóng phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

 

Sở hữu bảo hiểm xe máy là chấp hành đúng luật giao thông

 

Tiết kiệm chi phí

Bạn sẽ được chi trả tài chính cho người và phương tiện bị tai nạn do bạn gây ra, từ đó tiết kiệm được một khoản tiền bồi thường.

 

Được bảo vệ lâu dài hơn

Tuy giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy chỉ dao động từ 55.000 đồng – 66.000 đồng một năm nhưng giúp bạn có sự đảm bảo tài chính lớn. Khi bạn sở hữu bảo hiểm dài hạn, nghĩa là bạn sẽ có được thời gian bảo vệ lâu hơn, tránh được tổn thất tài chính vì những va chạm từ mức độ nhẹ đến nặng khi tham gia giao thông.

 

Nhận bồi thường khi xảy ra sự cố

Công ty bảo hiểm sẽ chi trả tài chính cho tất cả thiệt hại về thân thể, tính mạng cũng như tài sản người ngồi trên xe bao gồm cả chủ phương tiện. Đối với những tai nạn ngoài kiểm soát như va đập, cháy nổ, chủ phương tiện sẽ được đền bù những hư hỏng của xe. Trong trường hợp thiệt hại lớn hơn 75% hoặc không thể sửa chữa, bạn sẽ được bồi thường hoàn toàn từ các công ty bảo hiểm.

 

>>> Xem thêm: Mua bảo hiểm xe máy tại TNEX

 

Các loại bảo hiểm

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc (hay bảo hiểm TNDS) là loại hình bảo hiểm bắt buộc dành cho người dân tham gia giao thông bằng xe máy hay xe mô tô. Với hình thức này, người bị nạn và tài sản của họ sẽ được bồi thường những tổn thất do chủ phương tiện di chuyển gây ra.

 

Mỗi người dân nên có bảo hiểm xe máy để bảo vệ quyền lợi của mình

Mỗi người dân nên có bảo hiểm xe máy để bảo vệ quyền lợi của mình

 

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là loại hình thức bảo hiểm không bắt buộc dành cho những đối tượng có mong muốn bảo vệ bản thân và phương tiện khi xảy ra tai nạn. Khi sự cố xuất hiện, các chủ công ty bảo hiểm là người chịu trách nhiệm chi trả tài chính cho các tổn thất cho những người ngồi trên xe bao gồm chủ phương tiện và xe của bạn.

 

Giá bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Hiện nay, giá bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động từ 55.000 đến 290.000 đồng/năm. Cụ thể:

  • Xe máy điện: 55.000 đồng/năm.
  • Xe dưới 50 phân khối (50cc): 55.000 đồng/năm.
  • Xe máy trên 50 phân khối: 60.000 đồng/năm.
  • Xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe 2 bánh khác: 290.000 đồng/năm.

 

Bảo hiểm xe máy có nhiều phân khúc khác nhau

Bảo hiểm xe máy có nhiều phân khúc khác nhau

 

Thông thường, thời hạn bảo hiểm sẽ là 1 năm. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt thời gian bảo hiểm có thể ngắn hơn với bình thường như những xe có niên hạn sử dụng dưới 1 năm hay các loại xe máy là đối tượng ký tạm thời theo quy định của pháp luật. Do đó, mức phí bảo hiểm sẽ khác so với những loại xe cố định mà pháp luật quy định ban đầu.

 

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Dòng bảo hiểm tự nguyện này sẽ không có mức giá niêm yết với từng dạng đối tượng mà sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và các công ty bán.

 

Tổng kết

Bảo hiểm xe máy là cần thiết và bắt buộc đối với mỗi công dân. Do đó mọi người dân đều nên mua bảo hiểm xe máy để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.