Như thế nào là tài khoản eKYC- Electronic Know Your Customer

Tài khoản eKYC là một dạng tài khoản xác định danh tính khách hàng điện tử. Việc lập tài khoản yêu cầu gắn định dạng danh tính người dùng với các thiết bị điện tử để đơn giản hoá các thủ tục giấy tờ. Đây là một quy trình bảo mật cao và quan trọng đối với nhiều ngành như ngân hàng số, khi mà mọi hoạt động dịch vụ đều thông qua thiết bị điện tử.  

Ý nghĩ của Electronic know your customer là gì?

Cụm từ Know your customer hay KYC là một quy trình xác thực khách hàng của các dịch vụ ngành ngân hàng. Khi tới quầy giao dịch để làm thủ tục sử dụng các dịch vụ mở tài khoản, vay tiền, chuyển và rút tiền… các nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp CMND, CCCD và chữ ký xác thực. Đây chính là quy trình KYC từ lâu của ngành ngân hàng.

Tài khoản eKYC là một phương pháp bảo mật thông tin điện tử. Đây là một loại bảo mật được dùng nhiều bởi các ngân hàng trong các thủ tục, dịch vụ. Bảo mật này chỉ  cho phép các khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng online sau khi xác nhận đầy đủ các thông tin về vân tay (sinh trắc học), định dạng bằng khuôn mặt, hoặc giọng nói… mà không cần phải trực tiếp gặp mặt như các thủ tục ngân hàng truyền thống. Cơ chế bảo mật này hiện nay đã được chấp thuận bởi các cơ quan có thẩm quyền tại nhiều nơi trên thế giới, và được nhiều ngân hàng số, Ngân hàng di động, Ngân hàng trực tuyến áp dụng vào trong quy trình hoạt động dịch vụ trên các nền tảng ứng dụng.     

Sự khác nhau của bảo mật  KYC và eKYC

Người dùng được lợi ích gì khi sử dụng eKYC?

eKYC hỗ trợ người dùng thực hiện các thủ tục giấy tờ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian. Việc mở tài khoản, thực hiện các giao dịch, xác nhận liên kết thẻ vật lý với ứng dụng ví điện tử  có thể thực hiện nhanh chóng và ở mọi nơi thông qua quy trình bảo mật của eKYC. Giờ đây, người dùng không cần phải chờ đợi thành những hàng dài lấy số thứ tự và đợi chờ nhiều giờ đồng hồ để hoàn thành thủ tục. 

Hơn thế nữa, khách hàng không cần quá lo lắng về độ bảo mật của  eKYC. Với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, các bước xác thực thông tin như giọng nói, khuôn mặt, dấu vân tay… tưởng chừng chỉ có trên những bộ phim khoa học viễn tưởng ngày xưa, giờ đây đã được tích hợp trên các ứng dụng ngân hàng. Các thông tin mà khách hàng cung cấp sẽ được lưu trữ thông qua hệ thống dữ liệu của ngân hàng, và chỉ có thể xem bởi các Nhân viên và khách hàng (sau khi đã thực hiện các quy trình xác thực eKYC). 

Ngân hàng được lợi ích gì khi áp dụng eKYC?

Các ngân hàng áp dụng  bảo mật  tài khoản eKYC sẽ tiết kiệm được các chi phí vận hành hoạt động dịch vụ hơn, giảm gánh nặng công việc cho nhân viên, và tập trung nhân lực vào các công việc khách. Việc áp dụng eKYC cũng giúp giảm thiểu rủi ro, sơ xuất của con người trong các hoạt động dịch vụ, hoặc các giao dịch lớn.  Hiện tại Việt Nam, với sự ra đời của nhiều các ngân hàng số, ví điện tử, ngân hàng trực tuyến như: TNEX, TImo, Zalo Pay, BIDV Mobile Banking,… việc áp dụng bảo mật  EKYC càng trở nên rộng rãi. 

Khách hàng không cần phải đến ngân hàng để thực hiện xác nhận

Khách hàng không cần phải đến ngân hàng để thực hiện xác nhận 

Một số hình thức bảo mật eKYC hiện nay tại Việt Nam?

Tính đến thời điểm hiện tại, thì các hình thức bảo mật eKYC thông dụng được nhiều ngân hàng áp dụng rộng rãi gồm có:

  • Xác nhận bằng tên đăng nhập và mật khẩu là hình thức thông dụng nhất, và đơn giản, và được sử dụng hầu hết bởi các ngân hàng. Tuy nhiên đây cũng là loại bảo mật dễ bị đánh cắp nếu khách hàng sơ xuất để lộ thông tin. 
  • Xác nhận bằng dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt là dạng bảo mật cao hơn và nghiêm ngặt. Loại bảo mật này khó bị đánh cắp hơn khi mà chỉ có bản thân khách hàng mới có thể mở và sử dụng.
  • Xác thực bằng OTP code, là phương pháp bảo mật cao nhất khi mà loại mã này chỉ có thời hạn sử dụng trong vài phút và chỉ có thể gửi trực tiếp đến tín nhân số điện thoại đã đăng ký.

Bảo mật bằng nhận dạng khuôn mặt

Tổng kết 

Như vậy có thể thấy eKYC là một quy trình bảo mật tiên tiến và hiện đại, giúp giảm thiểu các sơ suất so với quy trình xác thực  truyền thống. Hơn thế nữa, quá trình này còn giúp giảm thiểu các chi phí , thời gian, công sức của khách hàng và ngành ngân hàng khi mà mọi thủ tục giấy tờ đều có thể thực hiện thông qua các ứng dụng điện tử. 

 

Mở hộp Vivo Y15
About Us

Trang thông tin và trao đổi kiến thức công nghệ hiện đại. Các thông tin công nghệ được cập nhật và truyền tải đến đọc giả một cách nhanh chóng.